คุณสมบัติ ประโยชน์ และสรรพคุณของน้ำผึ้ง รวมไปถึงการดูว่าน้ำผึ้งแท้จริงไหมอย่างไร

คุณสมบัติ ประโยชน์ และสรรพคุณของน้ำผึ้ง รวมไปถึงการดูว่าน้ำผึ้งแท้จริงไหมอย่างไร

คำถามที่หลายๆคนสงสัยเกี่ยวกับน้ำผึ้งนั้นคงหนีไม่พ้นในเรื่องของประโยชน์และสรรพคุณต่างๆของน้ำผึ้งว่าจะมีอะไรบ้าง รวมทั้งน้ำผึ้งที่แท้จริงนั้นจะมีวิธีการดูอย่างไร คำถามเหล่านนี้สามารถหาคำตอบและเข้าใจได้ง่ายผ่านบทความด้านล่างนี้กัน

ประโยชน์จากตัวน้ำผึ้ง

ที่รู้กันดีอยู่แล้วคือการที่น้ำผึ้งมีรสชาติที่หอมหวาน จึงมักถูกนำไปใช้เพื่อเป็นส่วนในการประกอบอาหารหรือรับประทานโดยตรงได้ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้วประโยชน์ของน้ำผึ้งยังมีอีกมากมายดังต่อไปนี้

1. น้ำผึ้งลดอาการไอและอาการเจ็บคอได้

จากการวิจัยทั่วโลกแล้วนั้นได้ผลออกมาตรงกันว่า หากรับประทานน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นและมะนาวนั้นจะช่วยรักษาอาการไอและยังช่วยลดอาการเจ็บคอที่เกิดจากหวัดลงคือได้เป็นอย่างดี

2.น้ำผึ้งช่วยให้ความหวานหอม

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำผึ้งนั้นถูกนำไปใช้ประกอบอาหารหลากหลายชนิด เพราะตัวมัเองมีรสชาติที่หอมหวานและมีรสชาติที่เหมาะสำหรับนำไปปรุงอาหาร โดยมากแล้วยังถูกนำไปใช้เพื่อทดแทนน้ำตาลได้อีกด้วย

3.ช่วยเพิ่มความสดชื่น

น้ำผึ้งนับเป็นวัตถุดิบที่ได้มาจากธรรมชาติโดยตรงเพราะฉะนั้นหากรับประทานลงไป ร่างกายจะสามารถดูดซับได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นและยังช่วยให้พลังงานได้ดี ทำให้เมื่อรับประทานในช่วงเช้าหรือช่วงระหว่างวันได้เป็นอย่างดี

4.บำรุงสมองและหัวใจได้

น้ำผึ้งจะมีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจ และทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีมากขึ้น ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ และภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบได้ รวมไปถึงน้ำผึ้งแท้นั้นมีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงสมองรวมทั้งยังช่วยให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สรรพคุณของน้ำผึ้งในด้านอื่นๆ

ต่อมาที่ต้องพูดถึงกันก่อนนั่นคือสรรพคุณของนำผึ้งที่นิยมและสามารถนำไปแปรรูปเพื่อช่วยในด้านต่างๆได้ เพราะว่านอกจากการรับประทานน้ำผึ้งโดยตรงแล้ว ตัวน้ำผึ้งยังถูกนำไปใช้อย่างอื่นๆได้อีกมากมายเหตุเพราะสรรพคุณของตัวมันมีหลายคุณสมบัติและมักถูกใช้ทางการแพทย์และความสวยความงาม โดยสามารถจำแนกได้ดังต่อไปนี้

  • นำไปรักษาแผล : ตัวน้ำผึ้งมีคุณสมบัติหลากหลายและหนึ่งในนั้นคือการที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยทำหน้าที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ ทำให้สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ช่วยรักษาแผล สมานแผล ลดอาการอักเสบ รวมไปถึงการทำให้แผลหายเร็วขึ้นอีก
  • รักษาอาการนอนไม่หลับ : น้ำผึ้งมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ เหตุเพราะความหวานของน้ำผึ้งนั้นมีคุณสมบัติที่จะช่วยให้ร่างกายผลิตเมลาโทนินขึ้นและสารนี้จะทำให้เกิดอาการง่วงและหลับได้ลึกมากขึ้นนั่นเอง
  • สุขภาพดีขึ้น : น้ำผึ้งสามารถรักษาอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ และยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย รวมถึงการลดกรดในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดีด้วย
  • ช่วยในเรื่องผิว : ด้วยผลการวิจัยทั่วโลกชี้ไปทางเดียวกันว่าตัวน้ำผึ้งนั้นมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่าไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ มีความสามารถกำจัดเชื้อโรคได้แต่ไม่ได้ทำลายเนื้อเยื่อ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ถูกนำน้ำผึ้งไปแปรรูปเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์ความสวยความงามต่างๆอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

5.วิธีการดูว่าน้ำผึ้งแท้ไหม

เราสามารถดูว่าน้ำผึ้งที่ได้รับมานั้นใช่น้ำผึ้งแท้จริงไหมได้ง่ายหลายวิธีด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1.ตรวจสอบจากฉลาก

หากผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งของคุณได้รับมาผ่านช่องทางที่มีมาตรฐานมีคุณภาพ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าที่มีชื่อเสียง หรือร้านค้าที่มีแบรนด์เป็นของตัวเอง โดยส่วนมากแล้วจะน้ำผึ้งที่ได้มานั้นจะมีฉลากระบุข้างตัวผลิตภัณฑ์ไว้เลยว่าใช่น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติหรือเปล่า แต่หากข้างตัวผลิตภัณฑ์ไม่ได้มีฉลากใดๆเลยก็ให้ใช้วิธีการตรวจสอบอื่นๆแทน

2.ตรวจสอบด้วยการดมกลิ่น

การดมถือเป็นอีกวิธีที่ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ แต่ตัวผู้ดมต้องมีความรู้หรือความคุ้นเคยกับน้ำผึ้งในระดับหนึงเสียก่อน เพราะว่าน้ำผึ้งแท้และน้ำผึ้งปลอมนั้นจะมีกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหากเป็นน้ำผึ้งแท้จริงจะต้องวมีกลิ่นของน้ำดอกไม้ที่ผสมอยู่ในตัวน้ำผึ้งอย่างชัดเจน หากรู้สึกว่ากลิ่นนี้เจือจางหรือไม่มีอยู่เลยนั้นให้ตีไปเลยว่าน้ำผึ้งขวดนั้นปลอม

3.ตรวจสอบด้วยการเขย่า

ตัวน้ำผึ้งแท้จะมีความหนืดและเข้มข้นสูง หากเขย่าแรงๆก็จะทำให้เกิดฟองอากาศขนาดใหญ่ขึ้นด้วย แต่หากเป็นน้ำผึ้งปลอมที่ถูกเจือปนมาแล้วนั้นจะไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้หรืออาจจะมีความเหลวไม่เข้มข้นและหนืดเท่าน้ำผึ้งแท้จากธรรมชาตินั่นเอง

4.ตรวจสอบผ่านตัวกระดาษทิชชู่

วิธีนี้เเราจะใช้กระดาษทิชชู่เป็นตัวทดสอบ โดยมีขั้นตอนง่ายๆเพียงแค่นำน้ำผึ้งที่ต้องการตรวจสอบหยดลงไปบนตัวกระดาษทิชชู่และให้สังเกตว่าน้ำผึ้งที่หยดไปนั้นซึมผ่านตัวกระดาษทิชชู่หรือไม่ หากซึมผ่านหมายความว่าน้ำผึ้งนั้นเป็นของปลอมมีสิ่งเจือปนอยู่ แต่หากน้ำผึ้งที่หยดลงไปยังคงรูปเป็นหยดไว้บนผิวกระดาษทิชชู่แสดงว่าเป็นน้ำผึ้งแท้นั่นเอง

5.ตรวจสอบผ่านการชิม

วิธีสุดท้ายที่สามารถตรวจสอบน้ำผึ้งได้ง่ายๆนั่นคือการทดลองชิมดูว่ามีรสชาติที่หอมหวานกลมกล่อมไหม หรือหากยังไม่คุ้นชินกับรสชาติของน้ำผึ้ง ก็ให้ทดลองชิมแล้วรอสักครึ่งชั่วโมงดูว่าร่างกายของคุณนั้นรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นบ้างหรือเปล่า เพราะหากเป็นน้ำผึ้งแท้จะทำให้สดชื่นขึ้น แต่หากเป็นของปลอมหรือถูกเจือปนมาแล้วนั้นจะไม่ทำให้ร่างกายเกิดความสดชื่นได้นั่นเอง

สินค้าแนะนำ : ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งจากฟาร์ม สินค้าออแกนิค จากเกษตรกรไทย

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300