น้ำผึ้งดอกลําไย ดีไหม มีประโยชน์อย่างไร

น้ำผึ้งดอกลําไย ดีไหม มีประโยชน์อย่างไร

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำผึ้งนั้นเกิดขึ้นมาจากการที่ตัวผึ้งบินออกไปตอมดอกไม้ชนิดต่างๆเพื่อทำการเก็บน้ำหวานจากดอกนั้นกลับมาที่ลัง ด้วยเหตุนี้ทำให้น้ำผึ้งเองก็มีหลากหลายชนิด ซึ่งจะมีคุณสมบัติและประโยชน์แตกต่างกันออกไปตามดอกไม้ที่ผึ้งไปเก็บน้ำหวานมา รวมถึงสายพันธ์ของผึ้งที่ทำการเก็บ ก็มีความแตกต่างกันออกไปอีก เพราะฉะนั้นหากคุณสงสัยว่าน้ำผึ้งดอกลำใยคืออะไรนั้นไม่ต้องแปลกใจไป เพราะบทความนี้มีคำตอบ

น้ำผึ้งดอกลำไย คือ

น้ำผึ้งดอกลำไย คือ น้ำผึ้งที่ถูกทำมาจากเกสรดอกลำไย ส่วนมากจะมีทั้งสีน้ำตาล ออกเหลืองธรรมชาติ วิธีที่จะได้น้ำผึ้งชนิดมานั้นจะเริ่มมาจากการที่เมื่อผึ้งงานบินออกไปเก็บน้ำหวานจากดอกลำไยลงสู่กระเพาะน้ำหวาน และหลังจากนั้นเมื่อดูดน้ำหวานเสร็จจะกลับมาคายน้ำหวานที่รัง หลังจากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของผึ้งงานประจำรัง โดยผึ้งงานประจำรังจะนำน้ำหวานที่ได้มาเหล่านี้ไปเก็บไว้ในหลอดรวงน้ำผึ้ง ก่อนที่จะช่วยกันกระพือปีกใส่ให้เกิดการะระเหยของน้ำหวานขึ้น จนได้เป็นน้ำผึ้งดอกลำไยที่สมบูรณ์นั่นเอง

ส่วนประกอบของน้ำผึ้งดอกลำไย

น้ำผึ้งนับได้ว่าเป็นวัสดุที่เกิดขึ้นได้ทางธรรมชาติชนิดแรกๆที่ให้ความหวานและถูกนำมาใช้เพื่อเป็นสารให้ความหวานหรือปรุงรสชาติอาหารมานานเสียกว่าน้ำตาลก้อน

ซึ่งในส่วนของส่วนประกอบน้ำผึ้งแต่ละชนิดก็จะให้คุณประโยชน์หรือสารอาหารที่แตกต่างกันโดยในส่วนของน้ำผึ้งดอกลำไยนั้นจะมีสารให้ความหวานหรือน้ำตาลอยู่ในตัวน้ำผึ้งถึง 80% จะประกอบไปด้วย กลูโคส และฟรัทโทส นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆเป็นส่วนประกอบของน้ำผึ้งดอกลำไย ซึ่งสามารถจำแนกออกได้ดังนี้

ส่วนประกอบจำนวนหน่วย
พลังงาน304กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต82.4กรัม
น้ำตาล82.12กรัม
เส้นใย0.2กรัม
ไขมัน0กรัม
โปรตีน0.3กรัม
น้ำ17.10มิลลิกรัม
วิตามินบี 10.038มิลลิกรัม
วิตามินบี 30.121มิลลิกรัม
วิตามินบี 50.068มิลลิกรัม
วิตามินบี 60.024มิลลิกรัม
วิตามินบี 92ไมโครกรัม
วิตามินซี0.5มิลลิกรัม
ธาตุแคลเซียม6มิลลิกรัม
ธาตุเหล็ก0.42มิลลิกรัม
ธาตุแมกนีเซียม2มิลลิกรัม
ธาตุฟอสฟอรัส4มิลลิกรัม
โพแทสเซียม52มิลลิกรัม
ธาตุโซเดียม4มิลลิกรัม
ธาตุสังกะสี0.22มิลลิกรัม

คุณค่าโดยประมาณทางโภชนาการต่อ 100 กรัม (3.5 ออนซ์)

นอกจากนี้หากพูดถึงคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วนั้นก็สามารถจำแนกน้ำผึ้งดอกลำไยต่อ 100 กรัม ออกได้เป็นดังนี้

 • พลังงาน 1,272 kJ (304 kcal)
 • คาร์โบไฮเดรต 82.4 g
 • น้ำตาล 82.12 g
 • ใยอาหาร 0.2 g
 • โปรตีน 0.3 g
 • วิตามิน ไรโบเฟลวิน(บี2) 0.038 mg
 • ไนอาซิน(บี3) 0.121 mg
 • กรดแพนโทเทนิก(บี5) 0.068 mg
 • วิตามินบี6 0.024 mg
 • โฟเลต(บี9) 2 mg
 • วิตามินซี 0.5 mg
 • แร่ธาตุ แคลเซียม 6 mg
 • เหล็ก 0.42 mg
 • แมกนีเซียม 2 mg
 • ฟอสฟอรัส 4 mg
 • โพแทสเซียม 52 mg
 • โซเดียม 4 mg
 • สังกะสี 0.22 mg
 • องค์ประกอบอื่น น้ำ 17.10 g

ประโยชน์จากน้ำผึ้งดอกลำไย

1. รสชาติหอมหวานและกลิ่นหอมน้ำผึ้ง

แน่นอนเมื่อพูดถึงน้ำผึ้งที่คิดได้เป็นอันดับแรกเลยนั่นต้องเป็นรสชาติหวานหอมและกลิ่นเฉพาะตัวของน้ำผึ้ง ด้วยเหตุนี้จึงมักนิยมใช้เป็นสารให้ความหวานแก่อาหารชนิดต่างๆตั้งแต่เครื่องดื่มเช่น น้ำผึ้งมะนาว, น้ำผึ้งมะนาวโซดา, นมสมน้ำผึ้ง, น้ำผึ้งมะนาวอัญชันและชาน้ำผึ้งมะนาวเป็นต้น และแน่นอนว่านอกจากในเครื่องดื่มยังนิยมใช้สำหรับการใส่ลงไปในอาหารชนิดต่างๆเหมื่อนกัน เช่น หมูน้ำผึ้ง, ไก่อบน้ำผึ้ง, หมูแดงอบน้ำผึ้ง และเมนูอื่นๆอีกมากมาย

2. ประโยชน์ด้านความงาม

ต่อมาประโยชน์ที่ได้รับจากน้ำผึ้งที่ได้จากป่าธรรมชาตินั้นคือการนำมาใช้ประโยชน์ด้านดูแลสุขภาพและความงาม ซึ่งในด้านนี้นั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วตัวอย่างเช่น การนำน้ำผึ้งสดมาใช้เป็นสูตรส่วนผสมในสมุนไพรไทยเพื่อนำมานวดบำรุงผิวพรรณ และใช้เพื่อบำรุงเส้นผมเป็นต้น

ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำน้ำผึ้งมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางหลากหลายประเภท แต่น้ำผึ้งจากดอกลำไยนั้นได้มีงานวิจัยรองรับว่าเป็นน้ำผึ้งที่มีคุณภาพมากที่สุดหรือเหมาะสมสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพและความงามมากที่สุด เพราะมีสารประกอบที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวและยังเป็นตัวต้านความระคายเคืองและช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรงอีกด้วย

3. ประโยชน์ด้านโภชนาการ

อย่างที่ได้กล่าวถึงส่วนประกอบต่างจของน้ำผึ้งดอกลำไยไว้ด้านบนจะเห็นได้ว่านอกจากตัวน้ำผึ้งจะให้ความหวานหอม และกลิ่นที่ดีแล้วนั้น หากรับประทานก็ยังจะมอบสารอาหาร แร่ธาตุต่างๆให้แก่ร่างกาย โดยการทานน้ำผึ้งในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ผสมกับเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น ช่วยคลายความเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลียจากการตรากตรำทำงานหนัก จากการอดนอน และจากการเล่นกีฬาหรือผสมน้ำผึ้งกับน้ำมะนาวดื่มเพื่อให้ชุ่มคอก็จะช่วยลดอาการไอและเจ็บคอได้

4. ประโยชน์ด้านสุขภาพและมีสรรพคุณทางยา

ในข้อที่สี่นี้จะมาพูดถึงประโยชน์ในด้านสุขภาพกันบ้าง โดยนอกจากที่น้ำผึ้งจะนิยมใช้สำหรับใส่อาหารและเครื่องดื่มแล้วยังถูกนำมาใช้รับประทานเพื่อช่วยรักษาโรคภัย และเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงมากขึ้น เหตุเพราะว่าตัวน้ำผึ้งดอกลำไยนั้นมีแร่ธาตุและคุณสมบัติต่างๆที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น เช่น หากรับประทานตอนอ่อนล้าระหว่างวันก็จะช่วยเพิ่มพลังงานได้ดี หรือเมื่อรับประทานก่อนนอนก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งเพราะสำหรับคนนอนยาก รวมไปถึงการยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้กับผู้สูงอายุ และยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงสมองและด้านความจำอีกด้วย

5. ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ

การเลี้ยงผึ้งหรือทำฟาร์มผึ้งในบริเวณสวนลำไยนั้นนอกจากจะได้น้ำผึ้งจากดอกลำไยที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีคุณภาพสูงแล้วยังเป็นสินค้าที่ต้องการของตลาดเนื่องจากนำไปใช้ประโยน์ได้หลายๆด้าน ตัวอย่างเช่น ด้านความงาม ด้านอาหารหรือโภชนาการต่างๆ รวมทั้งยังมักถูกใช้เป็นส่วนผสมให้แก่อาหารเสริมที่มีสรรพคุณทางยาอีก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้ำผึ้งจากดอกลำไยค่อนข้างมีราคาแพง

รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆของผึ้ง เช่น เกสรผึ้ง, ไขผึ้ง, นมผึ้งสด, รวงผึ้ง สิ่งเหล่านี้มีราคาและขายได้เพราะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน รวมทั้งการที่เลี้ยงผึ้งหรือทำฟาร์มผึ้งในสวนลำไยยังจะช่วยทำการผสมเกสรดอกลำไยทำให้ต้นลำไยติดลูกได้มากยิ่งขึ้น เพราะเหตุนี้การเลี้ยงผึ้งในสวนลำไยจึงเป็นประโยชน์ในด้านเศรษฐกิจและยังทำให้เกษตรกรได้ประโยชน์หลายต่อ รวมถึงการมีรายได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300