วิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา

วิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา สรรพคุณดีๆที่หลายคนอาจมองข้าม

วิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา นั้นมีอยู่หลากหลายวิธีอาทิเช่น รับประทานน้ำผึ้งกับกล้วยน้ำว้า น้ำผึ้งผสมขมิ้น เป็นต้น ซึ่งกล่าวถึงสรรพคุณหลักของน้ำผึ้งนั้นคือบำรุงเลือด บำรุงลำไส้ ลดอาการอักเสบ ลดกรดในกระเพาะ บำรุงร่างกายให้มีเรี่ยวมีแรงสดชื่นอย่างรวดเร็ว เพราะร่างกายสามารถดึงความหวานจากน้ำตาลโมเลกุลเล็กอย่างฟรุกโตสหรือกลูโคสไปใช้ได้ทันที และน้ำผึ้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ หลากหลายชนิด จากประโยชน์ของน้ำผึ้งทำให้มีวิธีการรับทานน้ำผึ้งเพื่อเป็นยาบำรุงในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรคนรักสุขภาพหรือผู้ที่ชื่นชอบรสหวานจากธรรมชาติอุดมไปด้วยประโยชน์ห้ามพลาดครับ

สรรพคุณทางยาและประโยชน์ของน้ำผึ้ง

จะว่าไปแล้ว น้ำผึ้ง ถือว่าเป็นแหล่งความหวานที่ได้มาจากธรรมชาติที่ใครหลายคนบอกว่าประโยชน์ของน้ำผึ้งมีดีหลายอย่าง พร้อมกับสรรพคุณทางยาที่มากมายช่วยบำรุง รักษา บรรเทา อาการผิดปกติหลายๆด้าน น้ำผึ้งจะช่วยรักษาสิว บำรุงผิว และบำรุงความงามได้แล้ว ซึ่งสรรพคุณของน้ำผึ้งสามารถช่วยรักษาโรคและบรรเทาอาการต่างๆได้อย่างหลากหลายอย่างไรบ้างตามนี้เลยครับ

 • น้ำผึ้ง แก้ไอแก้เจ็บคอได้
 • น้ำผึ้ง รักษาโรคในกระเพาะอาหาร
 • ช่วยทำในเรื่องของคนที่นอนหลับยาก
 • บรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้
 • ช่วยรักษาแผล หรือใช้ในการล้างแผลได้
 • บรรเทาอาการท้องผูกหรือท้องเสียได้อย่างดี
 • ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมีแรง

เคล็ดลับดีๆกับ วิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา มีวิธีใดบ้าง

ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า วัตถุดิบที่ให้ความหวานจากธรรมชาติที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณทั้งทางยา และประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง น้ำผึ้ง เพราะน้ำผึ้งมีเนื้อสัมผัสที่มีความเหนียวหนืดสีทองใสสวยงาม มีรสชาติหวานทานอร่อย สามารถนำมาปรับใช้ได้หลากหลายไม่เมนู ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน เบเกอรี่ ของคาว ใช้หมักเนื้อสัตว์ หรือชงเป็นเครื่องดื่มก็อร่อยสุด ๆไม่แพ้สารให้ความหวานชนิดอื่นๆเลย หรือกระทั่งจะใช้กินเพื่อให้ออกฤทธิ์เป็นยาก็หลากหลาย ผมเลยอยากหยิบยกเอาสรรพคุณประโยชน์ทางยาที่น่าสนใจของน้ำผึ้งมาฝากเพื่อนๆ ว่าจะมีอะไรบ้างมาดูกันได้เลยครับ

 • น้ำผึ้ง และ กล้วยน้ำว้า ในน้ำผึ้งนั้นมีแบคทีเรียตัวดีที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี ชื่อว่า “โพรไบโอติกส์” และ “แลคโตบาซิลัส” ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้จะช่วยปรับสมดุลลำไส้ และกระตุ้นให้เราขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งหากได้กินคู่กับอาหารที่มีเส้นใยสูง ๆ จะดีมาก อย่างเช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยห่าม หรือ กล้วยที่ต้มสุกแล้ว เป็นยาระบายอ่อนๆช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายสำหรับคนที่มีอาหารท้องผูกเรื้อรัง ยิ่งช่วงที่ใครกำลังมองหาวิธีการควบคุมน้ำหนักแต่ก็ไม่ต้องอดอาหารแถมเป็นอีกเมนูที่อิ่มท้อง เมนูนี้เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลยครับ
 • น้ำผึ้ง ชงกับ น้ำอุ่น สำหรับใครที่หลับยาก หรือเป็นโรคนอนไม่หลับทำให้อ่อนเพลียจากการพักผ่อนน้อย ขอบตาคล้ำสูตรนี้ถือว่าเป็นยาชั้นดีเลยครับ เพราะน้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอ่อน ๆ หลังกินน้ำผึ้งจะทำให้เรารู้สึกดีและผ่อนคลาย โดยอาจจะใช้เป็นน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่นสักประมาณ 1 แก้วกาแฟ และใช้จิบเรื่อย ๆ ในช่วงก่อนเข้านอนหรือถ้ามีชาคาโมมายล์ หรือชาเปปเปอร์มินต์ก็จะยิ่งดีมาก
 • น้ำผึ้งผสมมะนาวหรือเลม่อน ช่วยให้แก้ไอเจ็บคอ แก้แฮงค์ให้ความสดดชื่นฉุ่มคอ น้ำผึ้งและเลม่อนถือว่าเป็นสองวัตถุดิบที่นำมาผสมกันได้อย่างลงตัวเนื่องจากประโยชน์ ของทั้งน้ำผึ้งและเลม่อนมีอยู่หลากข้อและการนำมาชงผสมกันก็ยังได้รสชาติอร่อยรวมไปถึงสรรพคุณรับประทานเป็นยาได้อีกด้วย
 • น้ำผึ้งผสมกระชายขาว จากเรื่องของปัญหาโรคระบาดที่เรารวมไปถึงทั่วโลกต้องเผชิญกับไวรัสอย่าง โควิด-19 ที่ระบาดอย่างหนักทำให้มีการหาวิธีสร้างภูมิคุ้มกันทั้งยาปฎิชีวนะ วัคซีน หรือสมุนไพรต่างๆแต่ก็จะมีเครื่องดื่มสมุนไพรที่เป็นยาแบบภูมิปัญญาพื้นบ้านอย่าง น้ำผึ้งกระชายขาวที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ แถมมีผลงานวิจัยหลายๆที่บอกว่า กระชายขาวมีสรรพคุณในการลดอาหารไอ แก้เจ็บคอ แม้จะยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างแท้จริงว่าสามารถยับยั้งการติดเชื้อไวรัสได้ แต่สรรพคุณทางสมุนไพรของกระชายขาวก็ช่วยลดอาการท้องผูก จุกแน่นท้อง แถมยังทำให้ทานง่ายเมื่อผสมเข้ากับน้ำผึ้งทำให้ชุ่มคอ สดชื่น เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาดครับ
 • น้ำผึ้งผสมขมิ้น อีกวิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา เพราะการที่น้ำผึ้งนำมาดองกับขมิ้นช่วยในเรื่องของอาการ ปวดท้อง ท้องเฟ้อ ท้องเสียได้เป็นอย่างดี ซึ่งขมิ้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคล้าไส้อักเสบ โดยอาศัยฤทธิ์ต้านอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ในส่วนของสรรพคุณของน้ำผึ้งคงไม่ต้องพูดถึงอะไรให้มากความ สมุนไพรและวัตถุดิบจากธรรมชาติ 2 ชนิดมาเจอกันเป็นอีกตัวเลือกสำหรับบรรเทาอาหารเกี่ยวกับกระเพาะเป็นอย่างดีไม่ลองไม่ได้แล้วครับ

น้ำผึ้งมีกี่ชนิด และมีความแตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของน้ำผึ้ง นอกจากมีความแตกต่างกันจากแหล่งที่ได้มาซึ่งได้แก่ น้ำผึ้งป่าและน้ำผึ้งเลี้ยง โดยน้ำผึ้งทั้ง 2 ชนิดอาจมีข้อดีข้อด้อยและคุณลักษณะบางอย่างที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • ความแตกต่างจากองค์ประกอบของน้ำตาล
  กล่าวถึงความแตกต่างในเรื่องขององค์ประกอบน้ำตาลนั้น จะอธิบายได้ว่าเมื่อผึ้งงาน เมื่อผึ้งงานเก็บน้ำหวานที่ได้จากเกสรดอกไม้และพืชลงสู่กระเพาะ ภายในจะมีเอนไซม์จากต่อมน้ำลายขับออกมาเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสและฟลุกโทสให้เป็นน้ำตาลแปรรูป โดยปฎิกิริยาแบบนี้จะเกิดขึ้นได้เริ่มตั้งแต่ผึ้งเริ่มหัดบินกลับรัง เพราะเวลาผึ้งบินแรงกระพือปีกจะช่วยในการเพิ่มไอความร้อนช่วยเร่งปฎิกิริยาของเอนไซม์ ลดความชื้นในน้ำหวานทำให้กลายเป็นน้ำผึ้งได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งการตกผลึกของน้ำผึ้ง เป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของน้ำผึ้งที่ยังมีปริมาณความชื้นอยู่มาก ตัวอย่างเช่น น้ำผึ้งที่ได้จากการเลี้ยงผึ้งในสวนยางพาราเมื่อนำไปเก็บในตู้เย็นเป็นเวลานานสามารถตกผลึกได้หมด แตกต่างจากน้ำผึ้งที่ได้จากดอกลำไยหากเก็บในลักษณะเดียวกันจะไม่ตกผลึก
 • ความแตกต่างในเรื่องของ รส กลิ่น และสี
  อีกเรื่องของความต่างที่เห็นได้เด่นชัด

แนะนำ น้ำผึ้งแท้ จากทางสุวรรณฟาร์ม

หลังจากที่ทราบวิธีการนำน้ำผึ้งมาทานให้ได้ประโยชน์ในทางยาแล้ว มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์จากทางฟาร์มที่ได้มาตรฐานในการเก็บเกี่ยว เลี้ยง และสกัดน้ำผึ้งอย่างถูกวิธีและมีความพิถีพิถันของเราจะมีสินค้าและผึ้งสายพันธ์ุใดที่เหมาะกับการนำไปประกอบอาหาร ชงเครื่องดื่ม ใช้เป็นของฝากหรือนำไปใช้ในธุรกิจหรือบำรุงร่างกายตนเอง มาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งรายการใดที่ผู้เขียนจะนำเสนอ ยกตัวอย่างได้เช่น

วิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา-มีวิธีใดบ้าง-น้ำผึ้งดอกลำไย-7-กก_1
รวงผึ้งในน้ำผึ้งดอกสาบเสือ-500-กรัม
วิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา-น้ำผึ้งดอกลำไย 30 กิโลกรัม
 • น้ำผึ้งดอกสาบเสือ 7 กิโลกรัม น้ำผึ้งดอกไม้ป่า แท้จากดอกสาบเสือ 7 กิโลกรัม เลี้ยงผึ้งแบบธรรมชาติโดยแยกคอนน้ำผึ้งจากคอนเลี้ยงตัวอ่อนและไข่ ใช้เวลาในการสลัดน้ำผึ้ง 30-50 วัน จนได้น้ำผึ้งคุณภาพ ไม่มีผ่านความร้อน ค่าความชื้นของน้ำผึ้ง 19%
 • น้ำผึ้งดอกลำไย 7 กิโลกรัม น้ำผึ้งแท้จากดอกลำไย 7 กิโลกรัม เลี้ยงผึ้งแบบธรรมชาติโดยแยกคอนน้ำผึ้งจากคอนเลี้ยงตัวอ่อนและไข่ ใช้เวลาในการสลัดน้ำผึ้ง 30-50 วัน จนได้น้ำผึ้งคุณภาพ ไม่มีผ่านความร้อน ค่าความชื้นของน้ำผึ้ง 19% ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีความเหมาะกับ นำไปทำเครื่องดื่มจำหน่าย, บรรจุใส่ขวดเป็นของชำร่วยงานแต่งงาน
 • น้ำผึ้งดอกลำไย 30 กิโลกรัม เป็นน้ำผึ้งแท้ที่สกัดมาจากกรรมวิธีที่เป็นธรรมชาติ มีขนาดความจุถึง 30 กก. สามารถนำไปประกอบอาหาร หรือชงรับประทานรวมไปถึงสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของเวชภัณฑ์ต่างๆ ทานเป็นยาได้หรือจะใช้สำหรับบำรุงผิวพรรณก็ดี

เข้าชมสินค้า :ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง ของทางสุวรรณฟาร์มเพิ่มเติม

สรุปเกี่ยวกับ วิธีทานน้ำผึ้งให้เป็นยา ได้ว่า

ปัจจุบันคนหันมาเอาใจใส่ต่อสุขภาพทั้งเรื่องของทางกายภาพ และเรื่องสุขภาพภายในโดยการออกกำลังกายและการเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์อีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ทางยาและสรรคุณมากมายอย่าง น้ำผึ้งเป็นผลผลิตจากผึ้งงานที่นำมาใช้ประโยชน์ในหลาย ๆด้าน ทั้งด้านสุขภาพและความงาม หรือนำไปประกอบอาหารให้รสหวานแทนน้ำตาลรวมไปถึงวิตามินและคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย ใครกำลังมองหาวัตุดิบที่รสชาติดี ทานง่าย และเป็นยารักษาและบรรเทาได้ดี น้ำผึ้ง ดูจะตอบโจทย์คุณไม่ใช่น้อยเลยครับ แต่เด๋วก่อนควรรับประทานแต่พอดีหมั่นออกกำลังกายและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะครับ

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300