น้ำผึ้งปลอมทำมาจากอะไร-พร้อมวิธีการตรวจสอบ-สุวรรณฟาร์ม

น้ำผึ้งปลอมทำจากอะไร พร้อมวิธีการตรวจสอบของแท้

เกร็ดความรู้ที่น่าสนใจกับน้ำผึ้งปลอม หลาย ๆ คนอาจจะมีความกังวลว่าการกินน้ำผึ้งปลอมนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรังหรือไม่ แน่นอนว่าของที่ไม่ใช่ของแท้ย่อมมาพร้อมกับการส่งผลเสียหลายด้านบางคนอาจจะยังไม่รู้แต่เผลอกินน้ำผึ้งปลอมไปบ่อย ๆ โดยที่ไม่รู้ตัวอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ในอนาคตข้างหน้า

น้ำผึ้งปลอมทำจากอะไร

ในกรณีที่หลายคนนั้นสงสัยว่าน้ำผึ้งที่กินทุกวันหรือเห็นขายตามร้านรวมไปถึงตามออนไลน์นั้นเป็นน้ำผึ้งแท้จริงไหม เพราะจะเห็นมีการวางขายกันทั่วไป ซึ่งน้ำผึ้งปลอมเป็นน้ำผึ้งที่ส่วนมากจะมีการตรวจสอบได้ว่าทำมาจาก “แบะแซ” ซึ่งแบะแซนี้จะมีลักษณะเป็นคล้าย ๆ กันกับน้ำผึ้ง ไม่ว่าจะเป็นด้วยสีและกลิ่นที่มีความคล้ายกันมาก ดังนั้นจึงทำให้หลายคนนั้นเผลอบริโภคลงไปโดยที่ไม่รู้ตัวนั่นเอง ซึ่ง แบะแซ นั้นก็ได้มีการตรวจสอบมาจากสาธารณสุขผู้ที่มีความรู้ทางด้านโภชนาการกรมอนามัยมามีการให้ความรู้เกี่ยวกับสารชนิดนี้เป็น

สารที่ให้ความหวานมีความคล้ายคลึงกันกับน้ำตาลแต่จะหวานมากกว่าน้ำตาลมาก 6-8 เท่าและจะเป็นลักษณะที่มีความหนืด ๆ สีคล้าย ๆ น้ำผึ้ง นั่นเอง พอในปัจจุบันนี้จะเห็นการขายน้ำผึ้งนั้นเยอะมาก ๆ เพราะพ่อค้าแม่ค้าบางคนนั้นหัวสูงมีการวางขายจำหน่ายน้ำผึ้งด้วยการใช้สารชนิดนี้ลงไป ซึ่งมีความคล้ายคลึงมาก ๆ ถ้าหากเราไม่สังเกตดี ๆ ก็จะทำให้เรานั้นพลาดไปซื้อน้ำผึ้งของปลอมได้นั่นเอง

โทษของน้ำผึ้งปลอม ส่งผลเสียอะไรบ้าง

การที่เรากินน้ำผึ้งปลอมก็เหมือนเป็นการกินสารอย่าง “แบะแซ” เข้าไปเป็นจำนวนมากยิ่งทานในทุก ๆ วันจะส่งผลเสีย ให้กับร่างกายของเราเป็นจำนวนมาก โดยโทษดังนี้

  1. การดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีการสะสมไขมันที่สูงมาก ๆ และก่อให้เกิดน้ำตาลในเลือดที่สูงเช่นเดียวกัน
  2. ถ้าหากเราเป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว เมื่อดื่มเป็นประจำจะส่งผลให้เกิดโรคอ้วน ไขมันอุดตันและกลายเป็นโรคติดต่อเรื้อรังอย่างร้ายแรงเลยทีเดียว ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหลอดเลือดและหัวใจ เป็นต้น
  3. เพราะโทษของสารที่นำมาใช้เป็นน้ำผึ้งปลอมนั้นจะมีความหวานที่เข้มข้นมากกว่าน้ำตาลนั่นหมายความว่ายิ่งเรากินเยอะเท่าไหร่ก็จะส่งผลทำให้เรานั้นเสียสุขภาพอย่างแน่นอน

ปัจจุบันนี้น้ำผึ้งปลอมถือได้ว่าเป็นเรื่องที่หลอกลวง กันมาอย่างต่อเนื่อง รู้ทั้งรู้ว่ามีการผสมกับน้ำตาลหรือสารที่มีความหวานอย่างแบะแซที่ขายกันอยู่ข้างถนน แต่คนเรานั้นก็ยังไม่เว้นในเรื่องของราคาที่ถูก ก็ได้มีการซื้อกัน ถ้าหากเราลองใส่ใจและสังเกตสักนิดนึงเราก็จะได้น้ำผึ้งแท้มาไว้กิน แถมยังมีประโยชน์ไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วน เหมือนกับการกินน้ำผึ้งปลอมที่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน เมื่อพูดถึงน้ำผึ้งปลอมแล้วไม่ต้องตรวจสอบอะไรให้ยุ่งยาก เพียงแค่เราดูสีและราคาก็จะทำให้เรารู้ได้เลยว่าน้ำผึ้งเหล่านั้นเป็นของปลอมอย่างแน่นอน

วิธีตรวจสอบสำหรับคนที่อยากจะเลือกซื้อน้ำผึ้งแท้

ควรที่จะเลือกซื้ออย่างไรเพื่อไม่ให้ได้นำผึ้งปลอมกลับมากิน

  1. ดูว่าน้ำผึ้งที่เราได้มานั้นมีความสะอาดและมีสารละอองปนเปื้อนมากแค่ไหน จะต้องไม่มีเศษอื่น ๆ ปนอยู่
  2. สีจะเป็นสีที่อ่อนและใส่ตามธรรมชาติไม่มีการแยกชั้นแยกตัวกลมกลืนไปด้วยกันทั้งหมด
  3. มีความหนืดและความเข้มข้นที่เห็นได้อย่างชัดเจนและจะต้องมีฉลากบอกรายละเอียดที่แสดงถึงเครื่องหมายการค้าวันผลิตและวันหมดอายุด้วย
  4. เลือกจากยี่ห้อมีมาตรฐาน มีใบรับรองและหลักโภชนาการ

การเลือกซื้อน้ำผึ้งแท้ดูไม่ยาก แต่ถ้าหากถามว่าการใช้หรือกินน้ำผึ้งปลอมนั้น ถ้านาน ๆ กินทีอาจจะไม่ส่งผลเสีย แต่ถ้าหากเราเผลอกินไปในทุก ๆ วันและเข้าใจผิดก็อาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นส่วนมากเลยทีเดียว เพราะสีของน้ำผึ้งปลอมและน้ำผึ้งแท้นั้น ถ้าหากเราสังเกตดี ๆ จะมองเห็นถึงความต่างของสีนั้น ๆ ได้อย่างชัดเจน

สรุปเกี่ยวกับเรื่องของ น้ำผึ้งปลอมทำมาจากอะไร ได้ว่า

หากเราอยากจะได้น้ำผึ้งแท้แบบ 100% ควรที่จะเลือกจากโรงงานหรือฟาร์มผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงผึ้ง แล้วนำมาทำเป็นน้ำผึ้งของแท้มีกลิ่นหอมหวลและเมื่อเรารับประทานประมาณ 1 ช้อนในทุก ๆ เช้าจะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้น ได้รับน้ำตาลอย่างเพียงพอ และยังช่วยกันนอนหลับได้ดี ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณของเราโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าได้อีกด้วย

ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อเรารู้แล้วว่าน้ำผึ้งปลอมทำมาจากอะไรและมีข้อเสียอย่างไรบ้าง เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงอย่ามองเห็นเพียงแต่ราคาที่ถูก เสียเงินเพิ่มอีกสักนิดก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นไม่มีผลเสียใด ๆ เพราะได้รับความหวานที่แท้จากธรรมชาติจากผึ้งอย่างแท้จริง
เพราะในปัจจุบันนี้ก็ยังมีหลายกรณีที่ประชาชนหลาย ๆ คนส่วนมากนั้นยังมีความเข้าใจว่าน้ำผึ้งที่ขายตามข้างทางหรือตามตลาดนั้นเป็นของแท้ไหม โดยการพิสูจน์นั้นไม่ยากเลย เพราะเพียงแค่มองดูสี และสังเกตว่าน้ำผึ้งในขวดนั้นตกตะกอนหรือไม่ก็จะทำให้เราได้รู้ว่าน้ำผึ้งที่เรากำลังจะซื้อหรือได้มานั้นเป็นของแท้หรือของปลอมนั่นเอง

อ้างอิงข้อมูล https://www.rajavithi.go.th

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300