สีของน้ำผึ้ง เป็นอย่างไร?

สีของน้ำผึ้ง เป็นอย่างไร?

น้ำผึ้งแท้ เป็นน้ำผึ้งที่เกิดจากมาจากตัวผึ้งโดยไม่มีสิ่งอื่นเจือปน โดยวิธีการพิสูจน์ว่าน้ำผึ้งนั้นแท้ไหมมีอยู่หลากหลายวิธี ซึ่งหากสนใจสามารถอ่านได้ที่ บทความ วิธีตรวจสอบ น้ำผึงแท้ และ เหตุใดน้ำผึ้งจึงไม่มีวันหมดอายุ ? ส่วนท่านที่ทราบถึงวิธีการตรวจสอบน้ำผึ้งแท้อยู่แล้ว หรือผู้ที่ทานน้ำผึ้งเป็นประจำคงเกิดความสงสัยในด้านของสีน้ำผึ้ง ที่มีความแตกต่างกันออกไป บางชนิดก็มีสีน้ำตาลอ่อน บางชนิดเป็นสีน้ำตาลเข้ม และยังมีบางชนิดเป็นสีใสก็ยังมี โดยสาเหตุความต่างของสีน้ำผึ้งนั้นจะเกิดไปมาจากอะไรนั้น หาคำตอบได้ที่บทความด้านล่างนี้

สีของน้ำผึ้ง เป็นอย่างไร?

สีของน้ำผึ้งนั้นเกิดมาจากการที่เมื่อผึ้งไปเก็บน้ำหวานจากดอกไม้มา จะมีอนุเกสรของดอกไม้ติดมากับตัวของน้ำผึ้งด้วย ทำให้ตัวน้ำผึ้งเป็นสีนั้น และยังมีอีกปัจจัยหนึงที่สำคัญสำหรับการเปลี่ยนของสีน้ำผึ้งคือระยะเวลา โดยน้ำผึ้งที่เก็บไว้นานนั้นจะมีสีเข้มขึ้นจนเป็นสีดำ และหากยิ่งเก็บในพื้นที่ร้อนจัดนัก จะยิ่งทำให้ตัวสีของน้ำผึ้งดำเร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวความร้อนและแสงแดดนั้นจะเป็นตัวเร่งให้ปฏิกิริยานี้เกิดเร็วขึ้น ด้วยเหตุน้ำควรเก็บน้ำผึ้งไว้ในที่มืดและเย็น แต่ไม่ต้องถึงขั้นใส่ตู้เย็น

นอกจากสีของน้ำผึ้งกล่าวมานั้น ยังมีน้ำผึ้งอีกหลากหลายที่ท่านอาจพบเห็นได้ ทั้งสีแดง สีเขียวไปจนกระทั่งสีรุ้งก็เคยมี โดยหลักของสีแปลกๆเหล่านี้ เกิดขึ้นมาจากการที่ผึ้งได้ไปกินน้ำหวานแต่งกลิ่นสีต่างๆ ตามชุมชนมานั่นเอง

วิธีตรวจสอบ น้ำผึงแท้
วิธีตรวจสอบ น้ำผึงแท้

ลักษณะของน้ำผึ้งที่ดีนั้นควรมีองค์ประกอบดังต่อไปนี้

 • มีความข้นและหนืดของตัวน้ำผึ้ง จะแสดงให้เห็นว่าตัวน้ำที่ผสมอยู่ในน้ำผึ้งนั้นมีน้อย ทำให้น้ำผึ้งมีความข้นสูง รวมไปถึงคุณภาพของน้ำผึ้งอีกด้วย
 • มีสีของตัวน้ำผึ้งเป็นสีธรรมชาติ โดยสีของน้ำผึ้งที่มาจากธรรมชาตินั้นจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน ถึงน้ำตาลใส ไม่ขุ่นทึบ
 • ตัวน้ำผึ้งมีกลิ่นหอมของดอกไม้ เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำใย และน้ำผึ้งจากดอกลิ้นจี่ เป็นต้น
 • น้ำผึ้งต้องปราศจาก กาก ไขผึ้ง หรือเศษของตัวผึ้งปะปนอยู่ในน้ำผึ้ง
 • น้ำผึ้งต้องไม่มีกลิ่นเหม็น บูดเปรี๊ยว และไม่มีฟอง
 • ตัวของน้ำผึ้งต้องไม่ได้รับการใส่สารปรุงแต่งสี กลิ่น รสชาติใดๆลงไปในตัวน้ำผึ้ง
 • วิธีสังเกตสีของน้ำผึ้ง ว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ หรือ น้ำผึ้งปลอม
  น้ำผึ้งปลอมนั้นมีวิธีสังเกตง่ายๆจากการดูสีภายนอก โดยที่น้ำผึ้งปลิมนั้นจะมีสีที่เข้มและมีความหนืดกว่าน้ำผึ้งแท้จากการผสมน้ำตาลกับแบะแซ นอกจากการสังเกตน้ำผึ้งว่าแท้หรือปลอมจากสีแล้วนั้น ยังมีอีกหลายวิธีที่ใช้ในการพิสูจน์ ยกตัวอย่าง เช่น การหยดน้ำผึ้งลงในน้ำ จุ่มไม้ขีดไฟลงไปในน้ำผึ้งหากว่าติดไฟก็คือน้ำผึ้งแท้ การใช้นิ้วแตะที่น้ำผึ้งและทำการคลึงหากไม่ตกผลึกหรือแห้งก็คือน้ำผึ้งแท้ เป็นต้น
  โดยการบริโภคน้ำผึ้งปลอมที่มีการผลิตโดยใช้น้ำตาลมาเคี่ยว เพราะนอกจากน้ำผึ้งปลอมเหล่านี้นั้นนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงได้จริงแล้ว ยังส่งผลให้เรามีสุขภาพที่ย่ำแย่ลงกว่าเดิมอีกด้วย เพราะน้ำผึ้งปลอมมีผลไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดจนเกิดอันตราย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานจะได้รับอันตรายมาก นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคหัวใจที่เราน้ำผึ้งปลอมเป็นเวลานานเกินไปก็อาจทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด อาการของโรคหัวใจกำเริบได้เช่นกัน หากท่านพบว่าน้ำผึ้งที่ซื้อมานั้นมีสัญญาณบางอย่างที่บอกว่าไม่ใช่น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ

หากตัวของน้ำผึ้งมีลักษณะผ่านตามที่กล่าวไว้ด้านบน นั่นก็แสดงได้เลยว่าน้ำผึ้งนั้นมีคุณภาพสูงอย่างแน่นอน

 

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300