น้ำผึ้งกับประโยชน์ทางการแพทย์-1

สรรพคุณของน้ำผึ้ง กับประโยชน์ทางการแพทย์

น้ำผึ้ง สารอาหารหรือน้ำหวานจากธรรมชาติ ที่ได้จากเกสรดอกไม้ป่าหรือได้จากเกสรดอกไม้นานาพันธุ์ รวมทั้งน้ำผึ้งที่ได้จากการเลี้ยงในสวนลำไยแบบปล่อยธรรมชาติ ก็จะทำให้ได้น้ำผึ้งจากดอกลำไย ซึ่ง น้ำผึ้งแท้น้ำ 100% ดูได้จากสินค้าในสุวรรณฟาร์มผึ้ง โดยน้ำผึ้งที่ได้จากแต่ละแหล่งจะมีแร่ธาตุและความสมบูรณ์ของสารอาหารที่แตกต่างกัน และตามหลักการแพทย์แผนไทยน้ำผึ้งยังใช้เป็นส่วนประกอบในยาแผนโบราณหลายชนิด

สรรพคุณของน้ำผึ้ง กับประโยชน์ทางการแพทย์

น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวาน ที่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการนำไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เวชสำอาง และยารักษาโรค สรรพคุณของน้ำผึ้งยอมรับกันว่าเป็น “ยาอายุวัฒนะ” และมีการนำน้ำผึ้งที่ได้จากธรรมชาติ และน้ำผึ้งที่ได้จากการเลี้ยง เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย ไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ดังนี้

  • การรักษาแผล ด้วยคุณสมบัติของน้ำผึ้งที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จะทำหน้าที่ช่วยยับยั้ง การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียช่วยรักษาแผล สมานแผล ลดอาการอักเสบ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
  • แก้อาการนอนไม่หลับ เนื่องจากน้ำผึ้งมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาทอ่อนๆ โดยความหวานของน้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายผลิตเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการง่วงและช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น
  • บำรุงดูแลสุขภาพ สรรพคุณของน้ำผึ้งช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ลดกรดในกระเพาะอาหารโดยน้ำผึ้งที่เก็บจากรังใหม่ๆ จะมีสรรพคุณเป็นยาระบายช่วยแก้อาการท้องผูก ส่วนน้ำผึ้งที่รเก็บไว้นานเกิน 1 ปีขึ้นไป จะช่วยแก้อาการท้องเสีย
  • สรรพคุณที่ระบุไว้ในตำราอาหารและยาของจีน น้ำผึ้งมีคุณสมบัติช่วยลดความแห้งของปอด ทำให้ชุ่มชื้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไอแห้ง ๆ ไม่มีเสมหะ ไอเรื้อรัง ในตำราจีนยังระบุอีกว่า อาจใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ ได้
  • บำรุงดูแลผิว มีผลงานการวิจัยพบว่าน้ำผึ้งบริสุทธิ์จากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย ดอกสาบเสื้อ และดอกไม้ป่า มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย “ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์” ซึ่งสารชนิดนี้กำจัดเชื้อโรคได้โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อ จึงนิยมใช้น้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบในอุตสาหกรรมเวชสำอางเพื่อใช้ดูแลผิวพรรณ เช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ได้แก่ สบู่ หรือเจลล้างหน้า รวมไปถึง ครีมพอกหน้า  ครีมขัดหน้า และอื่น ๆ

แนะนำการรับประทานน้ำผึ้งให้ถูกวิธี

จะเห็นได้ว่า้ำผึ้งมีสรรพคุณทาวการแพทย์มากมาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการรับประทานน้ำผึ้งให้เป็นยานั้นต้องมีการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และผสมกับอะไรควรบริโภคอย่างไร ผู้เขียนจะมาแนะวิธีดีๆในการรับประทานน้ำผึ้งให้ได้คุณประโยชน์และได้รับสารอาหารที่มาพร้อมกับสรรพคุณที่เป็นการบำรุงร่างการ มีวิธีใดบ้างที่แนะนำ ยกตัวอย่างเช่น 

  • สำหรับผู้ที่เป็นไซนัส ทานเกสรผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น หรือผสมน้ำผึ้งเล็กน้อย ดื่มทุกวัน ๆ ละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ จะทำให้รู้สึกดีขึ้น 
  • ใช้รับประทานเพื่อเป็นยาบำรุงร่างกาย โดยใช้เกสรผึ้ง 1 ช้อนชาในการผสมกับน้ำอุ่นดื่มรับประทานช่วยรักษาได้หลายโรค 
  • ใช้รับประทานเป็นอาหาร โดยการนำเกสรผึ้งไปเป็นส่วนประกอบในการทำขนมได้ ใช้เป็นยาสมุนไพรในการบำรุงรักษา บรรเทาอาหารต่างๆ โดยการใช้เกสรผึ้ง 1 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่น ชงให้เข้ากันอาจจะเติมน้ำผึ้งได้เล็กน้อย ช่วยบรรเทาอาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยล้างลำไส้ ช่วยเรื่องของประจำเดือนมาไม่ปกติของคุณสุภาพสตรีได้ด้วยค่ะ
  • ดื่มกาแฟที่ผสมน้ำผึ้งแทนการใช้น้ำตาลแปรรูป ทำให้ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น กระปรี่กระเปร่าช่วยในเรื่องของอาการง่วงนอน เพราะกาแฟมีสารคาแฟอีนรวมไปถึงน้ำผึ้งที่มีรสชาตหวานทำให้กาแฟหลมกล่อมขึ้น

น้ำผึ้ง นอกจากมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ทางการแพทย์นำไปเป็นส่วนประกอบในตัวยา เวชสำอาง เครื่องสำอาง และอาหารเสริมต่าง ๆ แล้ว น้ำผึ้งจากธรรมชาติ หรือ นมผึ้งสด ยังสามารถนำมานวดผิวหน้า หรือใช้เป็นสูตรส่วนผสมในพืชสมุนไพร เพื่อใช้บำรุงดูแลผิวพรรณได้หลากหลายสูตร

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300