ไขผึ้งคืออะไร สุวรรณฟาร์มผึ้ง

ไขผึ้งคืออะไร มาคลายข้อสงสัยกัน

ไขผึ้ง คืออะไร เป็นข้อสงสัยสำหรับหลายท่านที่ยังไม่ทราบซึ่ง ไขผึ้งก็คือ เป็นสารที่ผึ้งงานผลิตขึ้นมาเพื่อสร้างหรือซ่อมแซมรัง หรือปิดฝาหลอดรวงซึ่งมีลักษณะเป็นสีขาวใส น้ำหนักค่อนข้างเบา และมีขนาดที่เล็ก และไขผึ้งนี้ยังสามารถนำมาแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ได้ในอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ อาทิเช่น ด้านความงามอย่างการนำไปทำเครื่องสำอาง วงการแพทย์ เวชกรรมและทำเทียนไขได้ เป็นต้น ซึ่งบทความชุดนี้ทางสุวรรณฟาร์มจะพาท่านไปทำความรู้จักกับไขผึ้งกันให้มากขึ้น ทั้งเรื่องสรรพคุณ แหล่งที่มาของไขผึ้ง และประโยชน์ว่ามีรายละเอียดอย่างไรตามพวกเรามาเลยครับ

ไขผึ้งคืออะไร และมีสรรพคุณอย่างไร

ไขผึ้ง เป็นสารที่มีคุณสมบัติทางเคมีเป็นไข (wax) ผลิตจากต่อมไข (wax glands) ซึ่งมีอยู่ 4 คู่ซ่อนอยู่ภายในปล้องท้องด้านล่างของผึ้งงาน ผึ้งงานตัวเต็มวัย จะมีต่อมไขนี้เจริญดีที่สุดเมื่อมีอายุประมาณ 2 อาทิตย์ โดยที่มันจะผลิตไขผึ้งออกมาในรูปของเกล็ดบาง ๆ สีขาว บริสุทธิ์เหมือนสีนํ้านม ผึ้งงานใช้เกล็ดไขผึ้งนี้ในการสร้างซ่อมแซม และปิดฝาหลอดรวง โดยจะใช้ขาคู่หลังเกี่ยวเกล็ดของไข และส่งผ่านไปยังขาคู่หน้าซึ่งจะป้อนเกล็ดไขสู่กรามของผึ้ง

ผึ้งงานใช้กรามเคี้ยวและตกแต่งเกล็ดไขในการสร้างรวงผึ้ง กล่าวคือถ้าเรานำเอาแผ่นไขผึ้งในจำนวน 800,000 เกล็ดมาทำการชั่งน้ำหนักจะทำให้พบว่าน้ำหนักไม่ถึงกิโลกรัม และหากจะทำน้ำหนักให้ถึงผึ้งต้องกินน้ำหวานในปริมาณที่มากถึง 8.4 กิโกรัม เพื่อให้ได้ไขผึ้งในปริมาณ 1กิโลกรัมเลยครับ ซึ่งสรรพคุณของไขผึ้งมีอยู่อย่างมากมาย

สรรพคุณของไขผึ้ง

ไขผึ้งธรรมชาติ มักจะมีสีเหลือง อาจมีสีอื่นๆ และสิ่งเจือปนอยู่บ้างหากต้องการขายไขผึ้งให้ได้ราคาดี ก็ต้องนำไปผ่านกระบวนการหลายอย่างรวมถึงการฟอกสีจนเป็นสีขาว เราจึงเรียกไขผึ้งสีขาวนั้นว่า ไขผึ้งบริสุทธิ์และไขผึ้งนั้นจะมีคุณสมบัติอย่างไรอาทิเช่น

  • ตัวของไขผึ้งนั้นจะมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ประมาณ 63-65 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าเกิดว่าไขผึ้งได้รับความร้อนมากกว่าจุดหลอมเหลวก็อาจจะทำให้เกิดเปลวไฟได้ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกับก๊าซฉะนั้นวิธีที่ปลอดภัยควรนึ่งไขผึ้งหรือใช้ความร้อนที่ได้จากไอน้ำก็อาจจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด
  • ไขผึ้งจะมีคุณสมบัติที่เปราะแตกได้ง่ายและมีการหดตัว ในอุณภูมิต่ำ ยกตัวอย่างได้เช่นถ้าเกิดนำไขผึ้งไปแช่ในอุณภูมิ 5 องศาเซลเซียสก็อาจจะทำให้ปริมาตรของไขผึ้งนั้นลดลงถึง 15 % เลยที่เดียว
  • ในส่วนของไขผึ้งบริสุทธิ์ นั้นไม่มีสีจะมีลักษณะใส มีความโปร่งแสง และสามารถละลายได้ดีในของเหลวจำพวกน้ำมัน อาทิเช่น น้ำมันสน แต่ถ้าเป็นกับน้ำทั่วไปจะไม่ละลายหรือหากน้ำไปต้มไขผึ้งจะละลายและลอยอยู่เหนือผิวน้ำนั่นเอง

ประโยชน์ของ ไขผึ้ง สามารถนำไปแปรรูปแบบใดได้บ้าง

ไขผึ้ง เป็นผลผลิตอีกประเภทหนึ่งที่ได้จากรังผึ้ง ซึ่งด้วยสรรพคุณที่ได้กล่าวไปในหัวข้อข้างต้นแล้ว ไขผึ้งที่บริสุทธิ์จากธรรมชาติ จะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ จากไขผึ้งที่มีคุณภาพสูง ทั้งในทางกายภาพและทางเคมี ซึ่งไขผึ้งสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบได้หลากหลายใน สินค้าหรืออุตสหกรรมประเภทต่างๆที่จะจำแนกให้ทราบ ฉะนั้นไขผึ้งยังสามารถนำไปแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายรูปแบบอย่างไร และใช้ได้ในทั้งทางยา ความงาม และเรื่องสุขภาพ ซึ่งจะมีในด้านใดบ้าง ดังนี้

  • ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม อาทิเช่น โลชั่นหรือครีมทาผิวหน้าและตัว ลิปสติก ครีมนวดบำรุงเส้นผม เป็นต้น
  • ทางด้านการแพทย์และเวชกรรม อาทิเช่น ใช้เป็นทาหรือเคลือบแผลและสามารถนำไปประยุกต์เป็นยาแผนโบราณได้ด้วย
  • ใช้เป็นยาแผนโบราณใช้สำหรับภายนอก อาทิเช่น ยาขี้ผึ้ง ยาหม่องเพื่อใช้แก้อาการวิงเวียนศรีษะ เป็นต้น
  • ใช้เป็นสารสำหรับเคลือบ ไขผึ้งมีคุณสมบัติคล้ายกับแว็กซ์ อาทิเช่น การใช้ไขผึ้งในการเคลือบอาหารหรือรวมแม้แต่การใช้ไขผึ้งในการเคลือบยาเม็ด เป็นต้น
  • ใช้ในด้านงานศิลปะ อย่างเช่นการใช้ผึ้งทำเทียน ใช้ไขผึ้งหล่อเป็นรูปร่างงานประติมากรรมที่เห็นได้ชัดอย่างหุ่นขี้ผึ้ง
  • ใช้ในอุตสหกรรมการเลี้ยงผึ้ง เนื่องจากไขผึ้งสามารถนำไปผลิตเป็นรังเทียมลักษณะเป็นแผ่น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเลี้ยงผึ้งที่ประหยัดเวลาในการสร้างรวงรังผึ้งได้อย่างมาก และยังช่วยให้เกษตรสามารถเก็บน้ำผึ้งในปริมาณที่มากขึ้นได้อีกด้วย

ดูผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม : ไขผึ้ง

สรุปเกี่ยวกับ ไขผึ้ง ได้ว่า

จากหลายหัวข้อข้างต้นคงจะทำให้หลายท่านคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับไขผึ้งกันแล้วว่า คืออะไร มีสรรพคุณรวมถึงสามารถนำมาผลิตเป็นสินค้า ผลิตภัณฑ์รูปแบบใดได้บ้าง นอกจากจะนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายแล้วยังถือได้ว่าเป็นยาที่ใช้สำหรับการแพทย์ได้อีกด้วย

หวังว่าบทความชุดนี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับไขผึ้ง สำหรับท่านที่สนใจแต่ก็ยังมีข้อสงสัยให้ได้ทราบกันแล้วไม่มากก็น้อย พอรู้ทราบอย่างงี้แล้ว มั่นใจได้เลยเลยครับว่าไขผึ้งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบจริงแต่ก็ควรใช้ให้เหมาะสมและถูกวิธีด้วยนะครับ

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300