ทานน้ำผึ้งอ้วนไหม สุวรรณฟาร์มผึ้ง

ทานน้ำผึ้งอ้วนไหม ? พร้อมคำแนะนำการทานที่ดีต่อสุขภาพ

การบริโภค น้ำผึ้งแท้อ้วนไหม อาจจะเป็นข้อสงสัยที่หลายท่านอยากรู้เพราะว่าน้ำผึ้งมีความหวาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกปลูกฝังว่าอะไรที่มีรสหวานหรือมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอาทิ ขนมเค้ก ชานม ขนมไทย เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้น้ำหนักขึ้น หรือเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานหรือโรคต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นสุวรรณฟาร์มจะมาให้คำตอบเพื่อคลายข้อสงสัยและคลายข้อกังวลเกี่ยวกับการรับประทานน้ำผึ้งแท้ว่าจะทำให้เราอ้วนหรือน้ำหนักขึ้นไหมกันครับ

ทานน้ำผึ้งอ้วนไหม คำถามที่หลายท่านสงสัย

คำถามที่หลายท่านสงสัยว่าการกินน้ำผึ้งแท้อ้วนหรือไม่นั้น มาดูกันว่าจะทำให้เราน้ำหนักขึ้นจริงไหม การรับประทานน้ำผึ้งในปริมาณที่พอเหมาะอย่างควรรับประทานปริมาณ 3 ถึง 4 ช้อนชา/วัน และมีการเผาผลาญหรือออกกำลังกายที่เหมาะสมก็จะทำให้น้ำหนักไม่ขึ้นและไม่เป็นอันตรายมากนัก และไม่ควรบริโภคมากจนเกินไปซึ่งอาจจะทำให้ท้องอืดและท้องเสียได้ และก็สามารถทำให้น้ำหนักขึ้นได้เช่นกัน น้ำผึ้งประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 20 กรัม) จะให้พลังงานกับร่างกายเราจำนวน 60 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นประเด็นเรื่องกินน้ำผึ้งแล้วไม่อ้วนนั้นไม่เป็นความจริงครับ

น้ำผึ้งแท้ มีสารที่ให้ความหวานอย่างฟรุตโตสและกลูโคส มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบถึง 80 ถึง 85 % เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดียว ซึ่งพออ่านมาถึงตรงนี้อาจทำให้หลายท่านรู้สึกตกใจเกี่ยวกับปริมาณน้ำตาลในน้ำผึ้ง แต่ถึงแม้ว่าจะมีน้ำตาลในปริมาณที่สูงจนหลายท่านตกใจ แต่ว่าน้ำตาลในน้ำผึ้งสามารถย่อยเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเต็มไปด้วยโปรไบโอติดที่ช่วยให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารพร้อมทั้งช่วยในเรื่องระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้นด้วย แถมอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ รวมไปถึงเอ็นไซน์ต่างๆ

น้ำผึ้งแท้และน้ำผึ้งปลอม แตกต่างกันอย่างไร

กล่าวถึงน้ำผึ้งที่มีรสชาติหวานอร่อยและมีกรรมวิธีการผลิตและหาที่มีความละเอียดอ่อนแล้วบางท่านอาจจะแยกไม่ออกระหว่าง น้ำผึ้งแท้และน้ำผึ้งปลอมเพราะว่าการบริโภคน้ำผึ้งปลอมปริมาณที่มากอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดีต่อร่างกาย เพราะว่าเสี่ยงต่อโรคต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นและยังไม่ทราบถึงกรรมวิธีการผลิตว่าได้มาตรฐานหรือไม่ด้วย ว่าแตกต่างกันอย่างไรซึ่งผู้เขียนจะมาจำแนกความต่างให้ผู้อ่านได้ทราบและทำความเข้าใจ ดังตารางด้านล่างนี้ครับ

น้ำผึ้งแท้น้ำผึ้งปลอม
ผลิตมาจากเกสรดอกไม้ธรรมชาติที่ได้จากรังผึ้งนำมาเป็นอาหารให้ผึ้งในรังรวมถึงเลี้ยงตัวอ่อน มีรสชาติ หวาน ขมนิดๆผลิตมาจากสารให้ความหวานอย่าง แบะแซ ซึ่งมีลักษณะเป็นสารคล้าย ๆกับน้ำผึ้ง ไม่ว่าจะเป็นด้วยสีและกลิ่นที่มีความคล้าย หรือบางครั้งอาจจะเป็นน้ำตาลอ้อยที่นำมาต้มหรือเคี่ยวให้มีลักษณะหนืดข้น
มีสีที่เข้มและมีความสม่ำเสมอกันจะมีสีที่อ่อน และไม่มีการแยกชั้นสีแยกตัวจะมีความกลมกลืนกันหมด
มีความหนืดและความข้นมากกกว่า มีความเหลวและเทออกมาจากบรรจุภัณฑ์ได้ง่ายมากกว่า
มีรสชาติหวานกลมกล่อมมีกลิ่นของสมุนไพรหรือกลิ่นดอกไม้ มีรสชาติที่หวานแหลมและไม่กลมกล่อม
มีราคาสูงกว่า เนื่องจากระยะเวลาและกรรมวิธีนการผลิตที่เป็นธรรมชาติและพิถีพิถันกว่าราคาถูกกว่าเพราะว่าต้นทุนในการผลิตง่ายและรวเร็วกว่า
มีการตกตะกอนหากสังเกตุจากภายในขวดที่บรรจุ ไม่มีการตกตะกอนหากสังเกตุจากภายในขวดที่ใช้บรรจุจะดูเหลวกว่าน้ำผึ้งแท้
หากรินลงน้ำจะมีลักษณะม้วนกันเป็นคดไม่ละลายทันที หากรินน้ำผึ้งปลอมลงน้ำจะละลายอย่างรวดเร็ว

จากตารางข้างต้นคงพอจะทำให้สามารถแยกว่าน้ำผึ้งแท้และปลอมได้อย่างเข้าใจง่ายๆว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งด้านรสชาติ ราคา ขั้นตอนการผลิต เป็นต้นดังนั้นควรเลือกให้ดีนะครับจะได้ไม่ต้องบริโภคน้ำผึ้งปลอมที่ให้โทษมากกว่าที่คิดเพียงเพราะว่าเห็นว่ามีราคาที่ถูกกว่า ของถูกและดีไม่ได้มีเสมอไป

ข้อที่ควรระวังในการบริโภคน้ำผึ้งแท้

น้ำผึ้งแท้นอกจะมีประโยชน์มากมายหลายด้านแล้ว ก็ยังมีข้อที่ควรระวังและบุคคลที่ไม่ควรรับประทานน้ำผึ้งซึ่งอาจจะส่งผลต่อร่างกายได้ในหลายๆด้าน ดังนั้นเพื่อเป็นความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภคให้รับประทานน้ำผึ้งในปริมาณที่เหมาะสมและควรระวังมากขึ้น ซึ่งจะมีข้อใดบ้างที่ควรระวังเกี่ยวกับการรับประทานน้ำผึ้ง ดังนี้

 • ผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือที่มีความเสี่ยง และผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง เพราะน้ำตาลฟรุกโตส ส่งผลต่อระดับไขมันและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดได้ ขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ที่ทำหน้าที่จัดการน้ำตาล ซึ่งปกติแล้วผู้ป่วยเบาหวานเองก็มีความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินอยู่แล้ว ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงควรปรึกษาโภชนากรหรือแพทย์ หากต้องการบริโภคน้ำผึ้ง
 • เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ และสตรีมีครรภ์ เพราะในน้ำผึ้งอาจมีสปอร์ของเชื้อคลอสตริเดียมโบทูลินัมปนเปื้อน และจะไปเจริญเติบโตได้ในระบบทางเดินอาหารของเด็กที่มีอายุน้อยได้ง่าย ทำให้เกิดสารพิษถึงขั้นอันตรายต่อชีวิต หรือโรคผิดปกติในระบบประสาทเฉียบพลันจากการรับพิษ Botulinum toxin
 • ผู้ที่มีความละเอียดอ่อนเกี่ยวกับท้องไส้ทำให้ท้องเสียง่าย เพราะน้ำผึ้งมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ เนื่องจากน้ำผึ้งแท้จะมีปฎิกิริยาในการดูดน้ำทำให้มีการขับอุจจาระมากขึ้น  
 • ผู้ที่แพ้ละอองเกสรของดอกไม้ เพราะน้ำผึ้งได้มาจากน้ำหวานจากเกสรดอกไม้
 • ไม่เหมาะสมหรับผู้ที่มีอาการป่วย หรือผิวหนังอักเสบเรื้อรังเนื่องจากความชื้น
 • ไม่ควรรับประทานน้ำผึ้งในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดรวมไปถึงท้องร่วงได้อีกด้วย

การทานน้ำผึ้งแท้ ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

คงได้ทราบกันแล้วว่าการรับประทานน้ำผึ้งแท้จะทำให้เราอ้วนขึ้นไหม ซึ่งคนที่คิดจะลดหุ่นหรือควบคุมน้ำหนักในปัจจุบันนี้มีคนหันมาใส่ใจในสุขภาพให้ความสนใจ ซึ่งถ้าเรารับประทานในปริมาณที่พอเหมาะกับอาหารประเภทอื่นควรทานแต่พอดีและออกกำลังกายควบคู่กันไป ซึ่งน้ำผึ้งแท้มีประโยชน์มากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่รสชาติที่หวานกลมกล่อม สามารถนำไปประกอบอาหารทั้งคาวและหวานได้หลากหลายแล้วนั้น น้ำผึ้งแท้ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตจากธรรมชาติและพิถีพิถันมีประโยชน์กว่าที่คิดในหลายๆด้านซึ่ง ผู้เขียนจะยกตัวอย่างเกี่ยวกับประโยชน์ของน้ำผึ้งให้ ดังนี้

 1. มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
 2. ช่วยแก้กระหายให้รสชาติที่อร่อยสดชื่น ให้พลังงานได้ดี
 3. ความหวานของน้ำผึ้งไม่ก่อให้เกิดอาการฟันพุ แถมยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของรากฟันได้อีกด้วย
 4. ต้านโรคได้หลากหลาย และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ช่วยลดกรดไขมันและกรดในกระเพาะอาหารด้วย
 5. ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของความจำ และยังทำให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

ดูเพิ่มเติม : น้ำผึ้งแท้ 100% จากฟาร์มผึ้ง

สรุปเกี่ยวกับการทานน้ำผึ้งอ้วนไหม ได้ว่า

จากหัวข้อที่กล่าวมาข้างต้น เกี่ยวกับการรับประทานน้ำผึ้งแท้ว่าจะทำให้เราน้ำหนักขึ้นหรือจ้ำม้ำขึ้นหรือคงได้คำตอบกันแล้วว่า สำหรับใครที่ชอบรับประทานน้ำผึ้งเป็นประจำ ไม่ต้องกลัวอ้วนหรือเสี่ยงต่อโรถภัยต่างๆนะครับ เพียงแค่ระวังและใส่ใจถึงปริมาณในการบริโภคน้ำผึ้งให้พอเหมาะพอควร อย่าทานในปริมาณที่มากจนเกินไปเท่านั้นเอง แต่สำหรับคนไหนที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำแล้วหล่ะก็ไม่เป็นต้องกังวลไปนะครับ เพราะร่างกายเผาผลาญได้สบายๆ แถมได้ประโยชน์อีกมากมายจากการรับทานน้ำผึ้งอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300