เกสรผึ้ง

เกสรผึ้ง คืออะไร

ปัจจุบันน้ำผึ้งแท้คุณภาพดีที่นิยมทานหรือนำมาใช้ประโยชน์ด้านดูแลสุขภาพและความงาม ได้แก่น้ำผึ้งจากดอกลำไย ดอกสาบเสื้อ และดอกไม้ป่า เป็นน้ำผึ้งที่ได้จากป่าธรรมชาติและได้จากการเลี้ยงผึ้ง ไว้ตามสวนไม้ดอกและพืชผลต่าง ๆ เพื่อให้ได้น้ำหวานหรือน้ำผึ้งที่มีลักษณะตามต้องการ นอกจากนั้นการดูดกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ของผึ้ง ยังทำให้ได้เกสรผึ้งที่มีคุณประโยชน์มากมาย

เกสรผึ้ง คืออะไร

เกสรผึ้ง (Bee Pollen) คือ ละอองเรณูของดอกไม้ ลักษณะคล้ายฝุ่นแป้งที่เกิดและหลุดจากช่อเกสร ตัวผู้ของดอกไม้นานาชนิด ขณะที่ผึ้งงานเข้าไปดูดน้ำหวานและคลุกเคล้ากับอับเกสร ให้เกสรติดตามตัว และใช้ขาปัดเขี่ยรวมกันเป็นก้อนเล็ก ๆ ติดไว้ที่ปลายขาหลังทั้งสองข้างบริเวณอวัยวะที่เรียกว่า ตะกร้าเก็บเกสร จากนั้นผึ้งจะบินมายังรังเพื่อเก็บเกสรผึ้ง ไว้เป็นอาหาร

ประโยชน์ของเกสรผึ้ง

เกสรผึ้ง ถือเป็นอาหารเสริมจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัย เพราะเป็นแหล่งรวมวิตามินจากธรรมชาติ อุดมด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและในเกสรผึ้งยังมีวิตามินมากกว่า 22 ชนิด แร่ธาตุ 16 ชนิด และเอนไซม์ 94 ชนิด ประโยชน์ของเกสรผึ้งช่วยในการบำรุงสมอง และระบบประสาท ช่วยในการเสริมสร้างพลังและปรับสมดุลให้กับร่างกาย วิธีการเก็บเกสรผึ้ง ปัจจุบันการเลี้ยงผึ้งนอกจากได้น้ำผึ้งคุณภาพดีตามต้องการแล้ว ส่วนต่าง ๆ ที่ได้จากการเลี้ยง เช่น เกสรผึ้ง ยังเป็นสุดยอดอาหารจากธรรมชาติที่ส่งผลดีต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน ทำให้ฟาร์มเลี้ยงผึ้งมีการเก็บและนำเกสรผึ้งไปทำให้แห้งโดยกรรมวิธีที่ไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหาร โดยมีวิธีการเก็บ ดังนี้
  1. ใช้ตะแกรงสำหรับดักเกสร สอดไว้ตรงทางเข้าทางออกของรังผึ้งซึ่งผึ้งงานจะบินเข้าออกเป็นประจำ
  1. เลือกขนาดตะแกรงให้โตพอที่ตัวผึ้งลอดผ่านไปได้พอดี เมื่อขาหลังของผึ้งจะครูดกับตะแกรงทำให้เกสรที่ติดมากับขาผึ้งร่วงลงถาดรองรับพอดี
  1. จากนั้นผู้เลี้ยงจะเก็บเกสรผึ้งไปตากในที่ร่มที่มีลมโกรกประมาณ 2 – 3 วัน เมื่อแห้งดีแล้วให้เก็บใส่ภาชนะปิดฝาเพื่อป้องกันความชื้นและเก็บไปรับประทานได้นานถึง 2 ปี
การเลี้ยงผึ้งของแต่ละฟาร์ม นอกจากจะได้น้ำผึ้งตามต้องการแล้ว ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ได้จากการเลี้ยงผึ้งและการคั้นน้ำผึ้ง เช่น ไขผึ้ง นมผึ้งสด รวงผึ้ง และเกสรผึ้ง ยังนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ได้หลากหลาย รวมถึงน้ำผึ้งสดที่มีประโยชน์ด้านสุขภาพและความงามและยังเป็นยาอายุวัฒนะทานแล้วบำรุงสุขภาพได้ดีอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300