ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ด้านสุขภาพและความงาม

10 ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ด้านสุขภาพและความงาม

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เคยใช้ประโยชน์จากน้ำผึ้งในด้านใดด้านหนึ่งหรือหลาย ๆ ด้านมาแล้ว ทั้งการนำมาเป็นส่วนประกอบในสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพ ผสมในเครื่องดื่มเพื่อให้ความหวานแทนน้ำตาล ดื่มน้ำผึ้งสดเพื่อใช้เป็นยาอุวัฒนะ การนำเกสรผึ้ง ไขผึ้ง นมผึ้งสด และวงผึ้ง มาใช้ประโยชน์อื่น ๆ รวมทั้งนำน้ำผึ้งมาใช้ด้านสุขภาพและความงาม แต่อาจ ไม่ทราบว่าน้ำผึ้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพและความงามอย่างไร บทความนี้เรามีความรู้ดี ๆ มาแนะนำ

10 ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ด้านสุขภาพและความงาม

น้ำผึ้ง สารให้ความหวานที่เปรียบเสมือนผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งผ่านกระบวนการผลิตจากผึ้งงานโดยการดูดกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ จนทำให้ได้น้ำผึ้งจากดอกลำไย , ดอกสาบเสื้อ และดอกไม้ป่า หรือจากพืชต่าง ๆ สรรพคุณของน้ำผึ้งนอกจากเป็นยาอายุวัฒนแล้ว ยังนำมาใช้ในด้านสุขภาพและความงาม เช่น อาหารเสริมหรือเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและเวชสำอาง เนื่องจากมีประโยชน์ที่หลากหลาย ดังนี้

1. ปกป้องผิว ป้องกันการถูกทำลายจากรังสียูวี น้ำผึ้ง มีประสิทธิภาพในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพราะมีสารแอนติออกซิเดนท์ จึงมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากรังสียูวีซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัย จึงมีการใช้น้ำผึ้งเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงและป้องกันผิวจากแสงแดด เพื่อช่วยยืดอายุการเกิดริ้วรอยก่อนวัย และคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิว โดยไม่มีอันตรายจากสารเคมีใด ๆ

2. อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด คุณสมบัติที่โดดเด่นของน้ำผึ้ง คืออุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด เช่น วิตามินบี วิตามินซี มีฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ และแร่ธาตุ ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนของเลือด ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส การทานน้ำผึ้งสดดีต่อสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางอาหารช่วยเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงโดยเฉพาะน้ำผึ้งจากดอกลำไย ที่ยอมรับกันว่าเป็นน้ำผึ้งที่ดีที่สุด

3. เป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ น้ำผึ้ง เป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ เพราะมีสรรพคุณในการเป็นตัวกักเก็บน้ำที่ให้ความชุ่มชื้นไว้กับผิวเป็นตัวต้านความระคายเคืองที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้น น้ำผึ้ง จึงเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องสำอางหลากหลายชนิดที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว เพราะสามารถดึงและเก็บความชื้นไว้ได้ ทำให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ปกป้องและบำรุงผิวสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือผิวแห้ง

4. เสริมสร้างเซลล์ผิว ทำให้ผิวหนังแข็งแรง น้ำผึ้ง มีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่นอกจากมีบทบาทสำคัญในการปกป้องและป้องกันผิวจากแสงแดดหรือรังสียูวีแล้ว ยังทำหน้าที่ในการเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ เนื่องจากผิวอาจมีภาวะแห้งกร้านจากสภาวะแวดล้อมภายนอก และปัญหาจากวัยที่เพิ่มมากขึ้นทำให้การผลัดเซลล์ผิวไม่สม่ำเสมอ ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งจึงนอกจากจะมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างเซลล์ผิว ทำให้ผิวหนังแข็งแรงแล้ว ยังไม่ทำให้เกิดอาการแพ้เพราะไม่มีส่วนผสมของสารเคมีใด ๆ

5. ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย น้ำผึ้ง มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านจุลินทรีย์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย โดยสารที่ชื่อว่า “ไฮโดรเจรเปอร์ออกไซด์” สารชนิดนี้กำจัดเชื้อโรคได้โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อ ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญที่มีการนำน้ำผึ้งที่มีคุณภาพ เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย ไปใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง และเวชสำอางต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ในการรักษาโรคผิวหนัง รวมถึงเรื่องความสวยความงามด้วย

6. ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เงางาม น้ำผึ้ง เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่นอกจากใช้บำรุงดูแลสุขภาพแล้ว ยังใช้ประโยชน์ด้านความสวยความงามตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น นำมาบำรุงเส้นผม เพื่อให้มีสภาพแข็งแรง เส้นผมมีน้ำหนักเป็นเงางาม ไม่แห้งเสีย และช่วยขจัดรังแคได้ โดยนำน้ำผึ้งผสมกับน้ำมันมะกอกแล้วใช้หมักผม ทำให้หนังศีรษะนุ่มชุ่มชื้น ช่วยขจัดรังแค ทำให้ผมนุ่มมีน้ำหนักและสวยเป็นเงางาม หรือ หมักผมด้วยน้ำผึ้งและไข่แดง เพื่อกระตุ้นการทำงานของรูขุมขนให้มีประสิทธิภาพ ช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น

7. เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ในน้ำผึ้งมีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโทสและกลูโคส เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปสร้างพลังงานได้ทันที การทานน้ำผึ้งแทนน้ำตาลยังย่อยง่ายกว่า แต่ให้พลังงานมากกว่าน้ำตาล นอกจากนั้นน้ำผึ้งยังมีรสหวานกว่า ทำให้ใช้ในปริมาณที่น้อย สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักจึงนิยมใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล

8. น้ำผึ้งเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย การดื่มน้ำผึ้งทุกรูปแบบทั้งการดื่มน้ำผึ้งสดหรือผสมในเครื่องดื่มต่าง ๆ แทนน้ำตาลหรือน้ำหวาน ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย เช่น การผสมน้ำผึ้งจากดอกลำไยกับน้ำมะนาว หรือใช้น้ำผึ้งชงกาแฟแทนน้ำตาล ใช้ทาขนมปังแทนนม หรือใช้ปรุงอาหารแทนน้ำเชื่อม เมื่อร่างกายสดชื่นเป็นการบำรุงดูแลสุขภาพจากภายในสู่ภายนอก ทำให้สวยสดใสไม่เกิดริ้วรอยก่อนวัย

9. น้ำผึ้งเป็นอาหารเสริมจากธรรมชาติ น้ำผึ้งแท้ที่ดีและมีคณภาพ เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย ดอกสาบเสื้อ และดอกไม้ป่า มีคุณค่าทางอาหารเป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง เสริมสร้างวิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายขาดหายไป ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น เป็นยาอายุวัฒนะ เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศให้สมบูรณ์แข็งแรง และชะลอความชราของผู้สูงอายุช่วยให้แลดูอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ 10. ใช้เป็นสูตรส่วนผสมในสมุนไพรเพื่อบำรุงดูแลผิว น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ มีการนำมาใช้เป็นเป็นสูตรส่วนผสมในสมุนไพรเพื่อบำรุงดูแลผิวพรรณ มาตั้งแต่โบราณ ปัจจุบันในธุรกิจสปาหรือคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็นิยมใช้น้ำผึ้งคุณภาพดี เช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไยดอกสาบเสื้อ และดอกไม้ป่า มาใช้เป็นสูตรส่วนผสมในสมุนไพรเพื่อบำรุงดูแลผิวหลากหลายสูตร ดังนี้

  1. สูตรผิวหน้าเนียนใสด้วยน้ำผึ้ง ให้นำน้ำผึ้งจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำมาพอกให้ทั่วผิวหน้าเว้นบริเวณรอบดวงตา แล้วนวดเบาๆ แล้วพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดร่วงออกไปเผยผิวใหม่ที่เนียนใสแลดูอ่อนกว่าวัย
  2. สูตรน้ำผึ้งหัวไช้เท้าป้องกันสิว เพียงนำน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเนื้อหัวไช้เท้าปั่นละเอียด 1 ถ้วย ปั่นให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นล้างทำความสะอาดผิวหน้า ซับหน้าให้แห้งนำส่วนผสมที่ปั่นไว้มาพอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก ทำอย่างสม่ำเสมอเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อย่างเห็นผล และยังช่วยบำรุงผิวหน้าให้นุ่มชุ่มชื้น เนื่องจากหัวไช้เท้าเป็นพืชที่อุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่มีประโยชน์ต่อผิว
  3. สูตรน้ำผึ้งกระชับรูขุมขน เพียงนำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับเนื้อแอปเปิลปั่นละเอียด โดยใช้แอปเปิล 1 ผล มาปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาแกนกลางออก จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด เมื่อน้ำผึ้งกับเนื้อแอปเปิลผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว นำมาทาให้ทั่วผิวหน้านวดเบาๆ ประมาณ 5 นาทีแล้วพอกทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น กระชับรูขุมขนด้วยการเช็ดผิวหน้าด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง สูตรนี้ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งช่วยกระชับรูขุมขนป้องกันการเกิดสิว และทำให้ผิวหน้าเนียนสวย

น้ำผึ้ง ถือเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผิวจากธรรมชาติ ที่นอกจากมีประโยชน์ด้านความงามตามที่กล่าวมาแล้ว ปัจจุบันน้ำผึ้งยังมีบทบาทสำคัญและนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เวชสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผิวหลากหลายชนิด รวมทั้งการทานน้ำผึ้งเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ แต่ต้องพิจารณาเลือกน้ำผึ้งแท้หรือน้ำผึ้งจากดอกลำไยดอกสาบเสื้อ และดอกไม้ป่า ที่ไม่มีสารปลอมปนอื่นใด ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากฟาร์มเลี้ยงผึ้งโดยตรงหรือสั่งซื้อออนไลน์จากเว็บไซต์ของฟาร์มเลี้ยงผึ้งที่มีอยู่มากมาย

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300