วิธีเก็บน้ำผึ้งจากฟาร์มผึ้ง

วิธีเก็บน้ำผึ้ง จากฟาร์มผึ้ง

การเก็บรังผึ้ง น้ำผึ้ง จากฟาร์มผึ้งนั้นจำเป็นต้องเรียนรู้ศึกษาให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและอันตรายจากพิษผึ้ง ซึ่งมีเหตุการณ์ผู้ที่เสียชีวิตเพราะมันอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากเขียนถึงวิธีการเก็บรังผึ้งจากฟาร์ม จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

เปิดกล่อง พ่นควัน smoke น้ำผึ้งสุวรรณฟาร์ม

วิธีเก็บรังผึ้ง จากฟาร์มผึ้ง

ในแต่ละฟาร์มผึ้งอาจจะมีวิธีการเก็บรังผึ้งหรือน้ำผึ้งที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ที่ความชำนาญและความถนัดของผู้เก็บ แต่หากพูดถึงวิธีการพื้นฐานในการเก็บนั้นก็จะมีด้วยกัน 2 วิธี ดังต่อไปนี้

นำรวงผึ้งแพ็คใส่ลัง เพื่อไปสลัดน้ำผึ้ง

การเก็บน้ำผึ้งในรูปแบบเก่า

รูปแบบการเก็บน้ำผึ้งแบบเก่าจะทำเมื่อรังผึ้งถูกเลี้ยงไว้ได้ 3 เดือน โดยให้สังเกตว่ารวงผึ้งที่สร้างเอาไว้นั้นมีขนาดใหญ่พอให้เก็บแล้วหรือยังก่อน เมื่อปริมาณมากพอตามที่ต้องการแล้วก็ให้เริ่มทำการเก็บ

มาถึงจุดนี้การเก็บอาจจะมีขั้นแตกต่างกันตามสถานที่ผึ้งอาศัยอยู่ อย่างเช่นบางคนเลี้ยงผึ้งไว้ในคอน บางคนเลี้ยงผึ้งในโพรง หรือบางคนต้องการเก็บน้ำผึ้งจากรังผึ้งตามธรรมชาติ แต่ในกรณีการเลี้ยงผึ้ในรูปแบบเก่านี้จะเลี้ยงผึ้งในโพรงไม้ หรือกล่องไม้เท่านัเน

โดยเริ่มแรกให้ทำการใช้มีดตัดรวงผึ้งออก แต่อย่าให้หมดเหลือเอาไว้สัก 3-4 รวง ขึ้นอยู่ที่ขนาดของรวงผึ้งนั้นๆ แล้วเตรียมตะแกงกับถังเอาไว้ ต่อจากนั้นนำรวงผึ้งที่ได้มาสับอีกทีบนตะแกรง เพื่่อทำให้น้ำผึ้งจากในรวงไหลลงถังเก็บ แล้วบ่อยทิ้งไว้สัก 3-4 วัน ส่วนของผงหรือฝุ่นจะลอยตัวขึ้นอยู่ด้านบนให้การเอาออก เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้รับน้ำผึ้งบริสุทธิ์ที่เหมาะกับการนำไปรับประทานนั่นเอง

*ไม่ควรใช้มือบีบเค้นรวงผึ้งเพื่อรีดน้ำผึ้ง เพราะจะทำให้มีสิ่งเจือปนลงไป

การสลัดน้ำผึ้งออกจากรวงผึ้ง น้ำผึ้งสุวรรณฟาร์ม

การเก็บน้ำผึ้งในรูปแบบใหม่

การเก็บน้ำผึ้งรูปแบบใหม่จำเป็นต้องมีถังสกัด โดยเราจะเริ่มจากการยกรังผึ้งออกจากตอน แล้วทำการเขย่าผึ้งให้หลุดออกจากคอนให้หมดก่อนเสียก่อน แล้วจึงใช้มีดปาดส่วนของแผ่นไขผึ้งที่ปิดน้ำผึ้งอยู่ออกเสียก่อน ต่อจากนั้นนำไปใส่ในถังสลัดน้ำผึ้งแล้วก็จะได้เป็นน้ำผึ้งบริสุทธิ์ออกมา พร้อมสำหรับการนำไปใส่ขวดขายหรือรับประทานนั่นเอง

ดูเพิ่มเติม : วิธีเก็บน้ำผึ้ง

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300