เลมอนในน้ำผึ้ง-5

น้ำผึ้งเลม่อน เพิ่มความสดชื่นมาพร้อมประโยชน์

น้ำผึ้งเลม่อน ถือว่าเป็นอีกเครื่องดื่มที่มีกรรมวิธีการทำที่แสนง่ายอีกทั้งยังมีประโยชน์มากมายจากสรรพคุณของทั้ง น้ำผึ้ง และ เลม่อน ซึ่งทำให้ผู้ดื่มรู้สึกสดชื่น ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น อีกทั้งยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในการประกอบเมนูอาหารทั้งคาวและหวานได้อีกด้วย ดังนั้นใครกำลังมองหาเมนูเครื่องดื่มแก้ร้อนเพื่อต้อนรับหน้าร้อนที่กำลังจะมาถึง เมนูน้ำผึ้งเลม่อนถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ซึ่งเมนูนี้จะมีประโยชน์และกรรมวิธีการทำอย่างไรผมมีสูตรมาแจกให้ครับตามมาเลย

ประโยชน์ของ น้ำผึ้งเลม่อน

น้ำผึ้งและเลม่อนถือว่าเป็นสองวัตถุดิบที่มีประโยชน์มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และใช้ประกอบอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างถูกวัตถุประสงค์อย่าง เมนูเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี ทำกินเองก็ได้ทำขายก็ดี มีประโยชน์อย่างไรบ้างมาดูกันเลยครับสำหรับ 2 วัตถุดิบหลักในการดอง

น้ำผึ้ง ถือว่าเป็นแหล่งความหวานที่ได้มาจากธรรมชาติที่ใครหลายคนบอกว่าประโยชน์ของน้ำผึ้งมีดีหลายอย่าง และนอกจากน้ำผึ้งจะช่วยรักษาสิว บำรุงผิว และบำรุงความงามได้แล้ว สรรพคุณของน้ำผึ้งยังรักษาโรคและบรรเทาได้หลายอาการต่างๆได้อย่างหลากหลายตามนี้เลย

 • น้ำผึ้ง แก้ไอแก้เจ็บคอได้ จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Pediatrics เผยว่า น้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ายาปฏิชีวนะเบา ๆ สามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการไอได้ โดยเฉพาะคนที่ไอเรื้อรังไม่ยอมหาย ลองกินน้ำผึ้ง 2 ช้อนชาแล้วดื่มน้ำอุ่นตาม อาการไอจะค่อย ๆ บรรเทาลงได้
 • น้ำผึ้ง รักษาโรคในกระเพาะอาหาร เนื่องจากน้ำผึ้งมีฤทธิ์สมานแผล จึงสามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหารของผู้ป่วยโรคกระเพาะได้ โดยเฉพาะคนที่มีอาการโรคกระเพาะในระยะเริ่มต้น ควรกินน้ำผึ้งวันละ 1 ช้อนชาเป็นประจำ
 • ช่วยป้องกันเชื้อรา ในน้ำผึ้งมีเอนไซม์ที่ผึ้งปล่อยออกมา ซึ่งเอนไซม์ที่ว่านี้ก็มีฤทธิ์คล้ายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ จึงสามารถรักษาเชื้อราหรืออาการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ได้นั่นเอง
 • ช่วยทำในเรื่องของคนที่นอนหลับยาก อาการนอนไม่หลับ ผู้ที่นอนไม่หลับเป็นประจำกินน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาก่อนเข้านอน 30 นาที ด้วยเหตุผลที่ว่าน้ำผึ้งให้ความหวานกับร่างกาย ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินและหลั่งเซโรโทนิน ฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาได้ จากนั้นเซโรโทนินจะเปลี่ยนตัวเองเป็นเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่พาให้รู้สึกง่วงและรู้สึกอยากนอนหลับ
 • บรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ น้ำผึ้งมีอนุมูลละอองเกสรขนาดเล็กอยู่เยอะ ซึ่งเมื่อร่างกายเจอสิ่งนี้ก็จะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีนน้อยลง อาการของโรคภูมิแพ้อากาศจึงบรรเทาลงได้
 • ช่วยรักษาแผล หรือใช้ในการล้างแผลได้ น้ำผึ้งมีฤทธิ์คล้ายยาต้านการอักเสบ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติคล้ายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์อ่อน ๆ จึงสามารถนำน้ำผึ้งมารักษาแผลได้
 • บรรเทาอาการท้องผูกหรือท้องเสียได้อย่างดี น้ำผึ้งสามารถฆ่าเชื้อโรคในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ โดยเฉพาะเหล่าอาการติดเชื้อในกระเพาะอาหารจนทำให้เกิดอาการท้องเสีย แค่เพียงจิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นสัก 1 แก้วกาแฟ อาการท้องเสียและปวดเสียดท้องก็จะบรรเทาลงแล้ว
 • ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมีแรง น้ำผึ้งแค่เพียง 1 ช้อนโต๊ะก็มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตราว 17 กรัม ซึ่งก็เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่อุดมไปด้วยกลูโคสและฟรุกโตสจากธรรมชาติแท้ ๆ ดังนั้นร่างกายจึงสามารถดูดซึมพลังงานเหล่านี้เข้าเส้นเลือดได้อย่างรวดเร็ว บูสต์พลังให้หายจากอาการเพลียหรืออาการเหนื่อยล้า

เลม่อน ถือเป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในตระกูลส้ม มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ปลายยอดมีหนามแหลม ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว เมื่อนำมาขยี้จะมีกลิ่นหอมแรง ส่วนลักษณะของดอกเลม่อน ดอกมีกลิ่นหอม และมีสีขาว ส่วนลักษณะของผลเลม่อน เป็นรูปกลมรี ที่ปลายผลจะมีติ่งแหลม ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง ในผลมีเมล็ดหลายเมล็ด เนื้อผลฉ่ำน้ำและมีรสเปรี้ยว อุดมไปด้วยวิตามินซีและมีการนำมาใช้ประกอบอาหารเครื่องดื่มหลากหลายทั้งการหมัก การดอง ซึ่งเลม่อนที่เราจะนำมาใช้ในการดองจะมีคุณสมบัติในเรื่องใดบ้างที่เป็นประโยชน์ ดังนี้

 • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด
 • ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้
 • เลม่อนมีวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรง
 • มีส่วนช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
 • น้ำเลม่อนช่วยบำรุงตับและกระตุ้นให้ตับผลิตน้ำดีได้มากยิ่งขึ้น จึงส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติตลอดทั้งวัน
 • ช่วยทำความสะอาดลำไส้ กำจัดของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้
 • ช่วยขับลมในลำไส้ (เปลือก) ช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง
 • ช่วยลดขนาดและละลายก้อนนิ้วในถุงน้ำดี และไตให้ขับออกมาทางปัสสาวะ

แจกสูตรเมนูเครื่องดื่มแสนสดชื่น น้ำผึ้งเลม่อน

สำหรับเครื่องดื่มที่จุดประสงค์หลักจะช่วยให้เกิดความสดชื่น ชุ่มคอ ดับกระหายแล้ว การดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกายถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในยุคสมัยนี้ที่คนหันมาใส่ใจในสุขภาพกันมากอย่างแพร่หลาย ซึ่งอีกหนึ่งกรรมวิธีการเก็บรักษาน้ำผึ้งอีกวิธีเป็นการแปรรูปน้ำผึ้งให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ถือว่าเป็นกรรมวิธีการดองอีกประเภทหนึ่งซึ่งจะทำให้ได้หัวเชื้อสำหรับ ชง หรือผสมในอาหารของหวานแบบต่างๆ อย่าง น้ำผึ้งเลม่อนซึ่งจะมีสูตรในการทำอย่างไร ตามผมมาครับ

สูตรในการทำ น้ำผึ้งเลม่อน

วัตถุดิบที่ใช้
 1. เลม่อน 2 ลูก
 2. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้สำหรับการขัดผิวเลม่อน)
 3. Baking Soda (ผงฟู) จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับขัดผิวเลมอน)
 4. น้ำผึ้งดอกไม้ป่า จำนวน 200 กรัม
 5. กระปุกเล็กจะเป็นแก้วหรือพลาสติกก็ได้ สำหรับบรรจุของเหลวที่ทำจากการดอง 1 (ฆ่าเชื้อลวกน้ำร้อนแล้ว)

วิธีทำน้ำผึ้งเลม่อน

 1. ขัดผิวเลม่อนกับเกลือให้ทั่วทั้งลูก ออกแรงขัดเล็กน้อย และแช่ในน้ำผสมเกลือต่อ 5 นาที เพื่อลดความขมจากเปลือก
 2. ขัดผิวเลม่อนกับผงฟูให้ทั่วทั้งลูก ออกแรงขัดเล็กน้อย และแช่ในน้ำผสมผงฟูต่อ 5 นาที เพื่อลดความขมจากเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ ใช้กระดาษซับให้เลม่อนแห้ง
 3. หั่นเลม่อนเป็นแว่นหนาพอดีประมาณ 2 มิลลิเมตร เอาเม็ดออก และเรียงใส่ในกระปุกที่ลวกน้ำร้อนแล้ว เทน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ ให้ท่วมเลม่อนที่เรียงในขวดโหล ปิดฝาให้แน่น แช่ตู้เย็นอุณหภูมิปกติ 1 วัน ก็สามารถนำมาทำเครื่องดื่มได้

เคล็ดลับดีๆสำหรับเมนูเครื่องดื่มแสนสดชื่นนี้ คือ หากดองไว้ 4 วันขึ้นไป สามารถทานได้เลม่อนทั้งชิ้น โดยไม่มีความขม สูตรนี้แนะนำใช้กับน้ำผึ้งดอกไม้ป่า จะมีกลิ่นหอมละมุนมาก สนใจสั่งซื้อ น้ำผึ้งดอกไม้ป่าจากฟาร์มโดยตรง ได้ที่ ผลิตภัณฑ์น้ำผึ้ง

แนะนำ น้ำผึ้งแท้จากทางสุวรรณฟาร์ม

น้ำผึ้งที่เหมาะกับการนำไปแปรรูปทำเป็นเมนูที่แสนจะหอมหวานอร่อย ให้ความสดชื่นดับกระหายพร้อมกับคุณประโยชน์อีกมากมายที่ได้จากสารอาหารจากผึ้งและเลม่อน ก็คือเมนูอย่างน้ำผึ้งเลม่อน นอกจจากจะเลือกใช้เลม่อนพัุนธ์ดีที่มีความสดใหม่แล้ว การใช้น้ำผึ้งที่มีคุณภาพเป็นส่วนผสมในการดองด้วยแล้วจะทำให้เมนูนี้ดูพรีเมี่ยมพร้อมทั้งได้คุณค่าทางโภชนาอย่างเต็มเปี่ยม ผู้เขียนขอแนะนำน้ำผึ้งคุณภาพที่เหมาะกับเมนูนี้ว่ามีน้ำผึ้งแบบใดที่เหมาะสมบ้าง ยกตัวอย่างเช่น

น้ำผึ้งดอกลำไย-250-กรัม-สุวรรณฟาร์มผึ้ง
น้ำผึ้งดอกสาบเสือ-1000-กรัม-สุวรรณฟาร์มผึ้ง
เลม่อนดองน้ำผึ้ง-น้ำผึ้งดอกสาบเสือ-1000-กรัม-สุวรรณฟาร์มผึ้ง

 • น้ำผึ้งแท้ดอกลำไย 300 กรัม เป็นน้ำผึ้งแท้จากดอกลำไย 100% เลี้ยงผึ้งแบบธรรมชาติโดยแยกคอนน้ำผึ้งจากคอนเลี้ยงตัวอ่อนและไข่ ใช้เวลาในการสลัดน้ำผึ้ง 30-50 วัน จนได้น้ำผึ้งคุณภาพ ไม่มีผ่านความร้อน ค่าความชื้นของน้ำผึ้ง 19%
 • น้ำผึ้งแท้ดอกลำไย 700 กรัม นำไปชงดื่มที่บ้าน,ของฝากสุขภาพ,ของฝากรับไหว้งานแต่งงาน,ของขวัญวันงานเกษียณอายุ
 • น้ำผึ้งแท้ ดอกสาบเสือ 1000 กรัม รสชาติหวานน้อยกว่าน้ำผึ้งดอกลำไย ทานแล้วชุ่มคอ

สรุปเกี่ยว น้ำผึ้งเลม่อน ได้ว่า

น้ำผึ้งเลม่อนถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถนำไปเป็นส่วนผสมหลักในการทำเครื่องดื่ม ที่สามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น พร้อมทั้งสรรพคุณ ประโยชน์ที่หลากหลายที่ได้จากทั้งน้ำผึ้งรวมไปถึงเลม่อน อีกทั้งมีกรรมวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถเก็บไว้ได้นาน มีรสชาติอร่อย สามารถทำทานได้ทุกช่วงเวลาและโอกาส ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียเมนูเครื่องดื่มที่มีประโยชน์จากส่วนผสมอย่างน้ำผึ้งนั่นเอง หากสนใจผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งจากฟาร์มสอบถามเพิ่มเติมเข้ามาได้เลยครับ

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300