ความแตกต่างของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งกับประโยชน์ทางการแพทย์

น้ำผึ้งกับประโยชน์ทางการแพทย์ นั้นตามหลักการแพทย์แผนไทยวัตถุดิบจากธรรมชาติอย่าง น้ำผึ้ง ถือว่าเป็นสิ่งที่ใช้เป็นส่วนประกอบทางยาหรือทางการแพทย์แผนโบราณได้หลากหลายรูปแบบด้วยสรรพคุณของน้ำผึ้ง อาทิเช่น ช่วยทำให้นอนหลับง่าย น้ำผึ้งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณได้ เป็นต้น และด้วยสรรพคุณของน้ำผึ้งที่มีประโยชน์มากมายจึงมีการนำไปเป็นส่วนผสมของยาหรือผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆได้มากมาย แล้วน้ำผึ้งกับสรรพคุณและประโยชน์ในทางการแพทย์นั้นจะมีรายละเอียดอย่างไร สำหรับผู้ที่สนใจหันมาดูแลสุขภาพไม่ควรพลาดครับ

มารู้จักสรรพคุณ น้ำผึ้งกับประโยชน์ทางการแพทย์

น้ำผึ้งกับประโยชน์ทางการแพทย์-1

น้ำผึ้ง เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีรสชาติที่โดดเด่นเรื่องความหวาน หอม นำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบซึ่งนอกจากรับประทานแล้วยังนำไปใช้กับวงการแพทย์ทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบันเป็นยารักษาโรค รวมไปถึงการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตผลิตภัณฑ์ทางด้านความงามอย่างพวกเครื่องสำอาง เวชสำอาง ด้วย และสรรพคุณของน้ำผึ้งยอมรับกันว่าเป็น “ยาอายุวัฒนะ” และมีการนำน้ำผึ้งที่ได้จากธรรมชาติ และน้ำผึ้งที่ได้จากการเลี้ยง ยกตัวอย่างเช่น น้ำผึ้งจากดอกลำไย ถือว่าเป็นที่ได้รับความนิยมมาก ไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ดังนี้

 • น้ำผึ้งนั้นสามารถแก้อาหารหลับยากหรือโรคนอนไม่หลับได้ (Initial insomnia)
 • บำรุงดูแลผิวพรรณ
 • ช่วยสมานหรือรักษาแผลได้
 • น้ำผึ้งสามารถใช้เป็นยาบำรุงระบบทางเดินอาหารปัญหาเกี่ยวกับท้องไส้
 • มีสรรพคุณทางการแพทย์ในเรื่องของการบำรุงปอด
 • ทานเป็นยาช่วยให้รู้สึกสดชื่น อ่อนเพลีย หรือคลื่นไส้อาเจียน
 • ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของความจำให้สมองมีการกระตุ้นและตอบสนองที่ดีขึ้น

คุณค่าทางด้านโภชนาการของ น้ำผึ้ง

ในการเลือกรับประทานอาหารในทุกวันนี้ของผู้บริโภค ณ ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจในเรื่องของการออกกำลังการ การรักษาสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกิจกรรมการบริหารร่างกาย การเลือกอาหารการกินที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย อย่างผักที่เป็นแบบออแกนิก เนื้อสัตว์ที่ปลอดสารเร่งเนื้อแดง เป็นต้น

แต่ก็จะมีวัตถุดิบชนิดหนึ่งที่มีรสหวาน สามารถนำไปดัดแปลงทำเมนูได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน อย่างน้ำผึ้ง ซึ่งน้ำผึ้งถือว่าเป็นสารให้ความหวานที่ได้มาจากธรรมชาติ มีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่มากจากหัวข้อข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีสรรพคุณทางยา หรือในด้านอื่นๆมากมายแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่านอกจากประโยชน์แล้ว คุณค่าในทางโภชนาการของผึ้งมีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย

คุณค่าในด้านโภชนาการต่อน้ำผึ้งในปริมาณ 100 กรัม มีดังนี้

 • ให้พลังงานทั้งหมดต่อ 100 กรัม 304 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 82.4 กรัม โปรตีน 0.3 กรัม และไขมัน 0 %
 • น้ำผึ้งมีวิตามินบี 1 0.038 มิลลิกรัม 3% ,วิตามินบี 3 0.121 มิลลิกรัม 1% ,วิตามินบี 5 0.068 มิลลิกรัม 1% ,วิตามินบี 6 0.024 มิลลิกรัม 2% และ วิตามินบี 9 2 ไมโครกรัม 1%
 • มีวิตามินซี 0.5 มิลลิกรัม 1%
 • น้ำตาลในน้ำผึ้งมีปริมาณ 82.12 กรัม
 • ธาตุแคลเซียม 6 มิลลิกรัม 1% ,ธาตุเหล็ก 0.42 มิลลิกรัม 3% ,ธาตุแมกนีเซียม 2 มิลลิกรัม 1% ,ธาตุฟอสฟอรัส 4 มิลลิกรัม 1% ,มีโพแทสเซียม 52 มิลลิกรัม 1% ,ธาตุโซเดียม 4 มิลลิกรัม 0% และแร่ธาตุสังกะสี 0.22 มิลลิกรัม 2%
 • มีปริมาณส่วนผสมที่เป็นน้ำจำนวน 17.10 กรัม
 • เส้นใยเป็นส่วนผสม 0.2 %

สามารถรับชมสินค้าเกี่ยวกับ :น้ำผึ้ง จากทางสุวรรณฟาร์มเพิ่มเติม

ข้อควรระวังสำหรับการรับประทาน น้ำผึ้ง

ใช่ว่าการบริโภคน้ำผึ้งจะให้ประโยชน์ต่อร่างกายเพียงอย่างเดียว เฉกเช่นอาหารทั่วไปหากมีการรับประทานในปริมาณที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายหรือไม่ให้ประโยชน์ต่อคุณค่าทางโภชนาการอย่างที่มันควรจะเป็นหรือต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการ บางครั้งอาจจะส่งผลอันตรายด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดก็ตามควรรับประทานแต่พอดี อย่างน้ำผึ้ง สรรพคุณทางยาและทางการแพทย์ที่มากมาย หลายคนอาจจะคิดว่ามันดีขนาดนี้รับทานเยอะๆเพื่อสุขภาพที่ดีกันดีกว่าแต่เดี๋ยวก่อน การรับประทานน้ำผึ้งในปริมาณที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดีซึ่งข้อควรระวังเกี่ยวกับการบริโภคน้ำผึ้งที่ผู้เขียนนำมาฝากกันจะมีอะไรบ้าง ดังนี้

 • ผู้ที่มีน้ำเหลืองเสียไม่ควรรับประทานน้ำผึ้ง
 • คนที่มีอาการภูมิแพ้อย่างแพ้ละอองหรือจำพวกเกสร อาจจะทำให้เกิดอาหารแพ้กำเริบรุนแรงได้
 • การรับประทานน้ำผึ้งในปริมาณที่มากเกินกำหนดอาจจะส่งผลเสียได้
 • เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน (สำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 1ปี ) อาจจะทำให้เด็กมีอาหารท้องผูกได้ และเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคหรือสารพิษได้
 • คนที่มีสภาวะผิดปกติอย่างผู้พิการ (ที่มีอาการตาเหลือง และ ตัวเหลือง)

สรุปเกี่ยวกับ น้ำผึ้งกับประโยชน์ทางการแพทย์ ได้ว่า

น้ำผึ้ง เป็นผลิตผลของน้ำหวานจากดอกไม้ และจากแหล่งน้ำหวานอื่น ๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ และผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและทางกายภาพบางประการ แล้วสะสมไว้ในรังผึ้ง น้ำผึ้งเกิดจากการที่ผึ้งนำน้ำจากเกสรดอกไม้ที่เป็นน้ำหวานจากธรรมชาติมา แล้วใช้กรด Enzyme ในห้องผึ้งเปลี่ยนแปลงมาเป็นน้ำผึ้ง ซึ่งน้ำผึ้งที่ได้มานั้นย่อมขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ หรือชนิดของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งได้ไป รวมถึงแหล่งของพืชและพื้นดินนั้น ๆ ที่ผึ้งเจริญเติบโตอยู่ เพราะฉะนั้นน้ำผึ้งที่ได้จากรังผึ้งในป่าใหญ่ จึงมีความสมบูรณ์และมีแร่ธาตุอาหารที่แตกต่างจากน้ำผึ้งเลี้ยง ส่วนน้ำผึ้งเลี้ยงจะมีการเติมน้ำหวานจากน้ำตาล และเกสรเทียมซึ่งทำให้คุณค่าลดน้อยลงไป

รับชมคลิปวิดีโอเกี่ยวกับสุวรรณฟาร์มเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง :YOUTUBE

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300