น้ำผึ้งดอกลำไย น้ำผึ้งดอกไม้ป่า และ น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ต่างกันอย่างไร ?

น้ำผึ้งดอกลำไย น้ำผึ้งดอกไม้ป่า และ น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ต่างกันอย่างไร ?

น้ำผึ้ง เป็นอาหารหวานที่ผึ้งผลิตโดยใช้น้ำต้อยจากดอกไม้ น้ำผึ้งมักหมายถึงชนิดที่ผลิตโดยผึ้งน้ำหวานในสายพันธุ์ Apis เนื่องจาก เป็นผึ้งเก็บน้ำหวานให้คุณภาพสูง และสามารถเลี้ยงระบบกล่องได้ น้ำผึ้งมีประวัติการบริโภคของมนุษย์มายาวนาน และถูกใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหารและเครื่องดื่มหลายชนิด นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีบทบาทในศาสนาและสัญลักษณ์นิยม รสชาติของน้ำผึ้งแตกต่างกันตามน้ำต้อยที่มา และมีน้ำผึ้งหลายชนิดและเกรดที่สามารถหาได้ แต่จะพูดถึงในบทความนี้นั้นจะมีน้ำผึ้งทั้งหมด 3 ชนิด ตามหัวข้อบทความ ส่วนจะมีความแตกต่างกันยังไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

น้ำผึ้งดอกลำไย น้ำผึ้งดอกไม้ป่า และน้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ ต่างกันอย่างไร ?

น้ำผึ้งทั้ง 3 ชนิดที่จะกล่าวถึงนี้นั้น จะมีชื่อเรียกที่ไม่เหมื่อนกันขึ้นอยู่กับชนิดของดอกไม้ที่ตัวผึ้งได้ไปทำการเก็บมา โดยจะมีจุดเด่นและความแตกต่างกันออกไปดังนี้

น้ำผึ้งดอกลำไย

มีสีออกน้ำตาลอ่อน โดดเด่นที่กลิ่นหอม มีรสหวานกว่าน้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ และตัวสีของน้ำผึ้งเข้มกว่า ทั้งตัวน้ำผึ้งจะไม่เปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิหากแช่ไว้ในตู้เย็น

น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่

มีสีเหลืองอำพันสวยงาม ทั้งตัวสีของน้ำผึ้งชนิดจะไม่เปลี่ยนตามชาวงเวลา มีรสหอมหวานกลมกล่อมพอดี ซึ่งน้ำผึ้งชนิดนี้จะตกผลึกหากเจออากาศเย็น หรือถูกนำไปแช่ใว้ในตู้เย็น

น้ำผึ้งดอกไม้ป่า

เป็นน้ำผึ้งที่จะทำการเก็บเกี่ยวในช่วงเดือน ธันวาคม ไปจนถึง มกราคม โดยช่วงเก็ฐน้ำผึ้งชนิดมาใหม่ๆนั้นจะมีสีเหลืองออกน้ำตาลอ่อน และจะมีสีเข้มขึ้นตามช่วงเวลาในการเก็บ นอกจากนี้จะตกผลึกหากเจออากาศเย็น หรือถูกนำไปแช่ใว้ในตู้เย็น

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง

สินค้าหมดแล้ว
สินค้าหมดแล้ว

น้ำผึ้งแท้ 100%

ไขผึ้ง ขนาด 1000 กก.

฿300